“Phượng Hoàng Vũ” được công nhận Kỷ lục châu Á

(SGGPO).- Tác phẩm nghệ thuật ẩm thực “Phượng Hoàng Vũ” của Nghệ nhân Tôn Nữ Thị Hà và Thạc sĩ Ẩm thực và Dinh dưỡng Phan Tôn Tịnh Hải vừa được Văn phòng Kỷ lục châu Á tại Ấn Độ chính thức công nhận là Kỷ lục châu Á.

Hồ sơ do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Vietkings đệ trình.

Tác phẩm “Phượng Hoàng Vũ”

Tác phẩm Phượng Hoàng Vũ là công trình duy nhất và lớn nhất từ trước đến nay, đạt mức kỷ lục không những tại Việt Nam mà còn cả thế giới. Không chỉ là một chiếc bánh lớn nhất mà công thức làm bánh còn được giữ nguyên chất lượng truyền thống cung đình, một nguyên tác độc đáo của hai chuyên gia ẩm thực thuộc hai thế hệ hoàng tộc triều Nguyễn.

Chiều dài của chiếc bánh lên đến 6,8 m và rộng 4,2 m. Tổng cộng có 4.862 miếng ghép lại thành hình chiếc bánh hình phượng hoàng với đường nét uyển chuyển như điệu múa.

Để gắn từng miếng bánh, tác giả sử dụng đến 5.000 cây tăm tre. Chiếc bánh có thể phục vụ cho rất đông người thưởng thức.

Tác phẩm này vượt xa so với tác phẩm cung đình hồi thập niên 1920 mô phỏng hình tháp chùa Linh Mụ 9 tầng  (dài 1,5m, rộng 1m) do các nghệ nhân thực hiện trong tang lễ thân mẫu của Hoàng thái hậu Từ Cung.

          M.Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Điện ảnh Việt chạy đua tháng cuối năm

Ba phim Việt - ba màu sắc khác nhau dự kiến ra mắt trong tháng 12 này được kỳ vọng sẽ tạo nên cái kết đẹp của điện ảnh Việt trong một năm nhiều khó khăn. 

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…