“Phượng Hoàng Vũ” được công nhận Kỷ lục châu Á

Tác phẩm nghệ thuật ẩm thực “Phượng Hoàng Vũ” của Nghệ nhân Tôn Nữ Thị Hà và Thạc sĩ Ẩm thực và Dinh dưỡng Phan Tôn Tịnh Hải vừa được Văn phòng Kỷ lục châu Á tại Ấn Độ chính thức công nhận là Kỷ lục châu Á.
“Phượng Hoàng Vũ” được công nhận Kỷ lục châu Á

(SGGPO).- Tác phẩm nghệ thuật ẩm thực “Phượng Hoàng Vũ” của Nghệ nhân Tôn Nữ Thị Hà và Thạc sĩ Ẩm thực và Dinh dưỡng Phan Tôn Tịnh Hải vừa được Văn phòng Kỷ lục châu Á tại Ấn Độ chính thức công nhận là Kỷ lục châu Á.

Hồ sơ do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Vietkings đệ trình.

“Phượng Hoàng Vũ” được công nhận Kỷ lục châu Á ảnh 1

Tác phẩm “Phượng Hoàng Vũ”

Tác phẩm Phượng Hoàng Vũ là công trình duy nhất và lớn nhất từ trước đến nay, đạt mức kỷ lục không những tại Việt Nam mà còn cả thế giới. Không chỉ là một chiếc bánh lớn nhất mà công thức làm bánh còn được giữ nguyên chất lượng truyền thống cung đình, một nguyên tác độc đáo của hai chuyên gia ẩm thực thuộc hai thế hệ hoàng tộc triều Nguyễn.

Chiều dài của chiếc bánh lên đến 6,8 m và rộng 4,2 m. Tổng cộng có 4.862 miếng ghép lại thành hình chiếc bánh hình phượng hoàng với đường nét uyển chuyển như điệu múa.

Để gắn từng miếng bánh, tác giả sử dụng đến 5.000 cây tăm tre. Chiếc bánh có thể phục vụ cho rất đông người thưởng thức.

Tác phẩm này vượt xa so với tác phẩm cung đình hồi thập niên 1920 mô phỏng hình tháp chùa Linh Mụ 9 tầng  (dài 1,5m, rộng 1m) do các nghệ nhân thực hiện trong tang lễ thân mẫu của Hoàng thái hậu Từ Cung.

          M.Hạnh

Tin cùng chuyên mục