Phương pháp mới điều trị dị dạng mạch máu não

Ngày 29-9, với sự hỗ trợ của chuyên gia can thiệp mạch máu não Thái Lan, BV Đại học Y dược TPHCM tiến hành can thiệp nội mạch cho 6 bệnh nhân bị dò động mạch cảnh xoang hang, túi phình và dị dạng mạch máu não (ảnh).

Can thiệp nội mạch là phương pháp xử lý hoàn toàn trong lòng mạch máu, luồn đường dây-ống từ động mạch đùi lên tận đầu (vị trí dị dạng), thay vì trước đây phải mở hộp sọ để can thiệp-nguy cơ xâm lấn và tổn thương cao.

Phát hiện và can thiệp dị dạng mạch máu não là kỹ thuật chưa phổ biến tại các cơ sở y tế phía Nam, nhiều bác sĩ còn điều trị theo hướng động kinh hoặc chấp nhận bó tay.

Tại BV Đại học Y dược TPHCM, bệnh nhân diện bảo hiểm y tế được thanh toán chụp x-quang, CT, thuốc, xét nghiệm, máu, y dụng cụ thông thường.

NG.TR
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).