Protein giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 1

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland (UQ) và Mater Research (MR),  Australia đã xác định được một loại protein quan trọng có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 1.
Các nhà khoa học Đại học Queensland
Các nhà khoa học Đại học Queensland

Tiểu đường type 1 là bệnh mãn tính, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Bản chất căn bệnh này là tình trạng tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của người bệnh tấn công nhầm và phá hủy các tế bào beta trong tuyến tụy sản xuất insulin, gây ra các tổn thương vĩnh viễn. Insulin là hormone có vai trò giảm đường huyết.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển tác nhân sinh học sRAGE giúp tăng chức năng của tế bào bạch cầu bị tổn thương ở những người mắc bệnh tiểu đường type 1. Giáo sư UQ Josephine Forbes cho biết, các thí nghiệm được tiến hành cho thấy, sRAGE có thể sửa chữa các tế bào T điều tiết bị lỗi, ngăn hệ thống miễn dịch rơi vào tình trạng rối loạn và dẫn đến bệnh tiểu đường. Tiến sĩ Sherman Leung, nhà nghiên cứu của MR, cho biết các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên các mô hình tế bào của người cho thấy, phương pháp điều trị sRAGE giúp tăng điều tiết các tế bào T tại những vị trí cơ thể có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển bệnh tiểu đường type 1.

Theo Giáo sư J.Forbes, các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy ứng dụng sRAGE an toàn và ít xâm nhập hơn so với các phương pháp điều trị ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 1 hiện nay. Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm phát triển phương pháp điều trị ứng dụng sRAGE dưới dạng viên nén. Thử nghiệm lâm sàng dự kiến được tiến hành trong 3 năm.

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.