Hội nghị thượng đỉnh châu Phi

Quá nhiều vấn đề nan giải

Một trong hàng chục triệu người bị đói tại châu Phi.

Hội nghị thượng đỉnh châu Phi vừa được khai mạc tại thủ đô Khartum của Sudan. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh nhiều nước châu Phi tiếp tục đương đầu với nội chiến và nạn đói. Ngay trong phiên khai mạc, chức chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) của Sudan trở thành vấn đề gây tranh cãi khi tỉnh Darfur của nước này ngập chìm trong nội chiến khiến 300.000 người chết trong 3 năm qua. Nhiều nước phương Tây không muốn Sudan giữ chức chủ tịch khối 53 nước châu Phi vì cho rằng Tổng thống Omar Al Beshir không hợp hiến (lên cầm quyền trong vụ đảo chính năm 1989).

Phe đối lập tại Dafur thì dọa sẽ rút khỏi tiến trình hòa bình nếu Sudan giữ chức chủ tịch AU. Ngoài vấn đề Sudan, AU còn đau đầu với các vụ bạo động chống LHQ tại Bờ Biển Ngà. HĐBA LHQ dự kiến sẽ áp đặt lệnh cấm vận đối với Bờ Biển Ngà vì lý do này. Ngoài ra, hàng loạt nước châu Phi khác như Nigeria, Ethiopia, Eritrea, CHDC Congo còn nhiều vụ xung đột nội bộ. LHQ gần đây đã đưa ra cảnh báo rằng các cuộc xung đột tại châu Phi đang đặt ra khả năng diệt vong đối với nhiều sắc tộc thiểu số tại đây.
 
Chưa hết, tại các nước Somalia, Kenya, Djibouti, Ethiopia và các nước phía Nam châu Phi như Malawi, Zimbabwe, Zambia, Mozambique, Lesotho và Swaziland, ước tính có 12 triệu người đang bên bờ vực của nạn đói khi hạn hán hoành hành. Hiện nay, 1,2 triệu người tại khu vực này được Chương trình lương thực LHQ nuôi nhưng sắp tới dự kiến tăng lên 2,5 triệu. Tình hình còn tồi tệ hơn khi lượng mưa trong mùa mưa tới (bắt đầu từ tháng 4-2006) được dự báo sẽ thấp hơn trung bình hàng năm.
 
Ngoài ra, châu Phi hiện được xem là nơi ẩn náu của nhiều tổ chức khủng bố khi mà nhiều chính phủ không thể kiểm soát các phần tử khủng bố và hàng loạt mạng lưới kinh tế đen cung cấp tài chính cho các mạng lưới này. Bên cạnh đó, các cuộc xung đột tại Nigeria, quốc gia có trữ lượng dầu lớn, đang đe dọa đến giá dầu toàn thế giới. 

Q.M. tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.