QUAD họp bàn về trật tự quốc tế

Ngày 3-3, ngoại trưởng các nước Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ và Australia (thành viên nhóm Bộ tứ - QUAD) đã nhóm họp tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, thảo luận nhiều vấn đề thời sự của khu vực và thế giới.
Ngoại trưởng các nước Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ tại một cuộc họp của nhóm QUAD ở New Delhi (Ấn Độ) ngày 3-3. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng các nước Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ tại một cuộc họp của nhóm QUAD ở New Delhi (Ấn Độ) ngày 3-3. Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố chung do nước chủ nhà Ấn Độ đưa ra sau cuộc họp, các ngoại trưởng của nhóm Bộ tứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và biển Hoa Đông “nhằm giải quyết những thách thức đối với trật tự hàng hải dựa trên luật lệ”. Tuyên bố khẳng định, các nước ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Các ngoại trưởng cũng tái cam kết hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở; đồng thời bày tỏ quan ngại việc Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa, trong đó có tên lửa xuyên lục địa (ICBM).

Trong cuộc họp, các ngoại trưởng nhóm Bộ tứ thảo luận nhiều nội dung khác như cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, phục hồi chuỗi cung ứng, phối hợp chuyển giao vaccine…

Đọc nhiều nhất

“Đảo chiều” hậu Brexit

“Đảo chiều” hậu Brexit

Sau gần 7 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đa số người dân Anh lại ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với EU.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây