Quận 1 phải đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của TPHCM

Ngày 21-12, Ban Chấp hành Đảng bộ quận 1 tổ chức hội nghị lần thứ 10 mở rộng, khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh, quận 1 là quận trung tâm của TPHCM về tài chính, thương mại, dịch vụ. Do đó, quận phải đặt yêu cầu phát triển cao hơn so với mặt bằng chung của TP để đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của TP. Vì vậy, đồng chí đề nghị quận trong năm 2022 tiếp tục tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ, thường xuyên kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm các bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi phát triển sản xuất, kinh doanh và tập trung triển khai các giải pháp rà soát, chống thất thu thuế, bồi dưỡng nguồn thu, đảm bảo thu ngân sách nhà nước đạt chỉ tiêu được giao. Quận cần đề ra định hướng để đẩy mạnh phát triển du lịch; trong đó khai thác hiệu quả phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ du lịch và phần mềm ứng dụng khai thác quản lý các điểm đến tại quận.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải cũng đề nghị quận chủ động trong nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị với TPHCM, Trung ương, đặc biệt là những kiến nghị về cơ chế, chính sách, giải pháp phân công, phân cấp để quản lý đô thị, quản lý xây dựng ngày càng nền nếp hơn. Quận phát huy và thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử gắn với chương trình chuyển đổi số của TP; đẩy mạnh việc giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng, cắt giảm mạnh các thành phần hồ sơ, thủ tục và thời gian không cần thiết để nâng cao sự hài lòng của cá nhân, tổ chức.

Quận 1 phải đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của TPHCM ảnh 1 Quang cảnh hội nghị

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1 Hoàng Thị Tố Nga cho biết, trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, hệ thống chính trị quận đã nỗ lực thực hiện đạt cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết năm 2021 đã đề ra.

Cụ thể, dự kiến hoàn thành 31/39 chỉ tiêu, 4 chỉ tiêu còn một phần chưa hoàn thành, 4 chỉ tiêu không hoàn thành. Trong đó, thu ngân sách nhà nước đạt 115,6% chỉ tiêu được giao; thực hiện tốt công tác chăm lo, hỗ trợ các đối tượng chính sách, người có công, hộ gia đình nghèo, khó khăn, các trường hợp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Với các lĩnh vực trọng tâm như quản lý đô thị, quản lý xây dựng, cải cách hành chính được quan tâm thực hiện đạt hiệu quả. Công tác an ninh - quốc phòng được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, nhất là trong giai đoạn diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng thời, quận quan tâm lãnh đạo nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tập trung thực hiện với nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo đem lại kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động nhân dân, các cơ sở tôn giáo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; huy động hiệu quả sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị quận, phường, các tầng lớp nhân dân, mạnh thường quân, lực lượng tình nguyện viên trên địa bàn cùng chung tay hỗ trợ công tác phòng chống dịch, chăm lo cho lực lượng tuyến đầu và các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.