Quán ăn hay siêu thị mini?

SGGP
Ghi nhận thực tế sau 1 tuần TPHCM cho phép cửa hàng ăn uống được mở bán hàng mang đi, tình hình không có nhiều thay đổi, đa số hàng quán vẫn đóng kín cửa; số ít mở lại nhưng “chuyển hướng” thành… siêu thị mini, bán rau củ quả lẫn thịt tươi sống.

Tin liên quan

Quán “Sau Coffee” trên đường Nguyễn Văn Khối (quận Gò Vấp), với diện tích khoảng 400m2, từng là nơi lui tới của giới sành cà phê, nay trở thành nơi bán thịt tươi sống và rau củ quả.

“Thành phố cho mở lại nhưng chỉ được bán mang về, còn người dân vẫn chưa được đi lại nên quán không có khách. Vợ chồng tôi đành bán tạm ít rau, thịt phục vụ bà con quanh xóm”, anh Thành (chủ quán) chỉ vào những món hàng đang bày bán phân trần. Quanh khu vực này, khá nhiều quán cơm, phở, hủ tiếu… chuyển sang bán các mặt hàng thiết yếu như trứng, rau củ quả.

Tương tự, trên tuyến đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) có khá nhiều quán nướng nay trở thành điểm bán trái cây, rau củ; hay quán lẩu bò chuyển sang bán thịt bò, quán cháo lòng bán thịt heo…

“Tô phở bình thường trước đây chỉ 30.000 đồng, nay lên hơn 100.000 đồng do giá nguyên liệu tăng cộng với giá giao tận nhà, liệu có mấy người dân chịu ăn mà chúng tôi mở bán?”, anh Quốc, chủ quán phở Bắc Hải - Hà Nội trên đường Nguyễn Văn Quá, rầu rĩ nói.

Sau khi TPHCM cho tăng số lượng giao hàng công nghệ (shipper) hoạt động và các cửa hàng tiện lợi được mở cửa hoạt động trở lại thì sức mua cũng hạ nhiệt. Trong ngày 12-9, chuỗi cửa hàng Satrafoods đã thực hiện hơn 9.800 combo với tổng giá trị gần 3,4 tỷ đồng.

Hay tại các siêu thị Satramart, số lượng nhân viên thuộc khu vực siêu thị tự chọn tăng từ 10%-25% so với hơn hai tuần trước đây. Nhân lực nhiều hơn đã giúp cho việc nhận, soạn và giao những đơn hàng đến tay người tiêu dùng sớm hơn.

Theo Tổng Giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức, hiện nay lượng hàng hóa từ các tỉnh về TPHCM vẫn thông suốt, duy trì ổn định, nguồn hàng dồi dào nên giá có xu hướng giảm nhẹ. Ngoài ra, Saigon Co.op có nhiều chương trình “giải cứu” nông sản đang vào mùa nên giá cả rất tốt.

Sở Công thương TPHCM cho biết, đơn vị tiếp tục khẩn trương hoàn thiện Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn; đồng thời đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động trong doanh nghiệp tiêm vaccine nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực “xanh” để tái sản xuất; hỗ trợ gia tăng lực lượng shipper (theo lộ trình) để bổ sung lực lượng giao nhận hàng hóa ăn, uống mang về.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐB Phan Thái Bình (Quảng Nam) phát biểu

Xử lý triệt để tình trạng nói xấu nhau dai dẳng trên mạng xã hội liên quan từ thiện

“Đã có những lùm xùm liên quan đến huy động và sử dụng những khoản từ thiện nhân đạo trong phòng chống dịch, dẫn đến nói xấu nhau, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, gây mất đoàn kết dân tộc. Lực lượng chức năng cần vào cuộc, làm rõ đúng sai, đừng để những vi phạm như thế diễn ra một cách dai dẳng”, ĐB Phan Thái Bình nhấn mạnh.

Bút Sài Gòn

Gia tăng thiện cảm

- Một doanh nghiệp có chuỗi bán lẻ hàng công nghệ mới đây đã dính “phốt” về chuyện chèn ép chủ cho thuê mặt bằng. Khi họ vừa dừng thuê, lập tức một chuỗi bán lẻ khác liền thế chân, với giá thuê cao hơn 20%. Bình luận cái coi?

Giao thông - Đô thị

Nhiều tuyến vận tải liên tỉnh chưa thông

Ngày 25-10, Bộ GTVT đã tổ chức 2 đoàn công tác kiểm tra công tác vận tải hành khách tại một số địa phương trên cả nước. Kết quả kiểm tra cho thấy, tại nhiều bến xe, các biện pháp phòng chống dịch được triển khai nghiêm ngặt, đúng quy định. Tuy nhiên, lượng xe và hành khách vẫn rất ít.

Quy hoạch

Tin buồn