Quan chức đấu tranh cho phong trào # MeeToo từ chức vì bê bối tình dục

SGGPO

Bắt đầu từ ngày 8-5, Tổng chưởng lý bang New York, ông Eric Schneiderman rời nhiệm sở sau khi bất ngờ đệ đơn từ chức vào ngày 7-5, chỉ vài giờ sau khi bị cáo buộc có hành động bạo lực và xâm phạm thân thể 4 phụ nữ.

 Tổng chưởng lý bang New York, ông Eric Schneiderman. Ảnh: Variety

Tổng chưởng lý bang New York, ông Eric Schneiderman. Ảnh: Variety

Vụ bê bối xảy ra sau khi tạp chí New Yorker đăng bài báo dài 6.100 chữ với nội dung tố cáo của 4 người phụ nữ cho biết ông này từng tấn công tình dục họ và cả đánh đập, thậm chí bóp cổ họ, thường là sau khi đã uống rượu. 

Trước đó, ông Schneiderman đã ra tuyên bố bác bỏ các cáo buộc có hành vi bạo lực với người khác giới cũng như cưỡng bức quan hệ tình dục.

Trong thông cáo gửi tới đài NBC phản hồi về bài báo trên New Yorker, ông Schneiderman khẳng định các mối quan hệ thân mật riêng tư của ông luôn là những quan hệ trên cơ sở đồng thuận. Tuy nhiên, ông Schneiderman thừa nhận những cáo buộc chống lại ông đã cản trở ông đảm nhiệm cương vị người đứng đầu cơ quan tư pháp bang New York vào thời điểm quan trọng này. 

Thống đốc bang New York, ông Mario Cuomo cho biết sẽ yêu cầu điều tra về những cáo buộc với người đứng đầu cơ quan tư pháp bang này.

Tổng chưởng lý bang New York được biết đến là người đấu tranh cho phong trào #MeToo, phong trào giúp những nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục vượt qua nỗi sợ hãi để tố cáo kẻ đã xâm hại mình.

Hồi tháng 2 vừa qua, ông Schneiderman đã khởi kiện “ông trùm” Hollywood Harvey Weinstein và công ty The Weinstein của ông này vì đã không bảo vệ nhân viên trước hành vi lạm dụng và quấy rối tình dục trong nhiều năm.

Ông Schneiderman cũng mở cuộc điều tra về quyết định của tòa án quận Manhattan đưa ra hồi năm 2015. Theo đó không khởi tố ông Weinstein liên quan các cáo buộc về xâm hại tình dục. 

Hồi tháng 10 năm ngoái, Hollywood và cả thế giới bàng hoàng khi nhà sản xuất điện ảnh Harvey Weinstein bị cáo buộc có hành vi quấy rối, tấn công tình dục và cưỡng hiếp hơn 100 phụ nữ trong 40 năm qua. Thậm chí, ông này còn bị cáo buộc đe dọa các nạn nhân, đổi lại họ được ông trùm này nâng đỡ trong phát triển sự nghiệp sau này.

Vụ bê bối này đã khiến nhà sản xuất được coi là quyền lực nhất “kinh đô điện ảnh thế giới” Weinstein bị sa thải khỏi chính công ty mang tên ông và mất ghế tại các hiệp hội điện ảnh dù ông liên tục bác bỏ những cáo buộc trên. Nhiều dự án do công ty The Weinstein đỡ đầu cũng bị treo sau vụ bê bối này.    

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.