Quan chức Mỹ tiếp xúc với Taliban

Hãng AFP ngày 20-6 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã thừa nhận việc một số quan chức Mỹ đã tiếp xúc với lực lượng Taliban nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc chiến tại Afghanistan.

Đây là lần đầu tiên Mỹ thừa nhận thông tin này. Tuyên bố của ông Gates đưa ra một ngày sau khi tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tiết lộ Mỹ và các lực lượng quốc tế khác đang đàm phán với phe Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài một thập niên ở Afghanistan.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã họp với Tướng David Petraeus, chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan, để thảo luận về kế hoạch rút quân Mỹ khỏi quốc gia Nam Á này. Theo đó, thời hạn bắt đầu rút lui vào tháng 7 tới và toàn bộ binh sĩ Mỹ sẽ rời khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014. 

Đ.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.