Quận Gò Vấp đề nghị phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ hơn cho địa phương

Sáng 8-9, đoàn giám sát HĐND TPHCM đã giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM tại quận Gò Vấp. Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng chủ trì buổi giám sát.

Đoàn giám sát HĐND TPHCM làm việc với quận Gò Vấp sáng 8-9. Ảnh: NGÔ BÌNH
Đoàn giám sát HĐND TPHCM làm việc với quận Gò Vấp sáng 8-9. Ảnh: NGÔ BÌNH

Báo cáo với đoàn, ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, từ khi Nghị quyết 131 có hiệu lực, công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động của UBND quận được chủ động, nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu. Đồng thời, tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tính minh bạch trong quản lý của chính quyền quận được tăng cường.

Việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức, bộ máy các cơ quan, đơn vị khi thực hiện chính quyền đô thị tại quận được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Đến nay, đa số cán bộ được sắp xếp, bố trí lại phù hợp với trình độ chuyên môn và nguyện vọng. 

Quận Gò Vấp đề nghị phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ hơn cho địa phương ảnh 1 Lãnh đạo UBND quận Gò Vấp phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: NGÔ BÌNH

Tuy nhiên, quá trình triển khai chính quyền đô thị vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn. Do đó, UBND quận Gò Vấp kiến nghị UBND TPHCM ban hành quy chế mẫu về tổ chức và hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc cấp quận. Đồng thời, bố trí số lượng người hoạt động không chuyên trách phù hợp với quy mô dân số của từng địa phương. 

Bên cạnh đó, cần có cơ chế ủy quyền cho UBND quận quyết định điều chỉnh dự toán giữa các lĩnh vực chi khi có yêu cầu; phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm của UBND phường trực thuộc; phê duyệt chủ trương đầu tư chương trình, dự toán trên địa bàn quận...

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng, bổ sung, việc không tổ chức HĐND cấp quận, phường đã tinh giản bộ máy, biên chế và chi phí cho hoạt động của chính quyền địa phương. Cùng với đó là việc phát huy vai trò của người đứng đầu, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Quận Gò Vấp đề nghị phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ hơn cho địa phương ảnh 2 Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: NGÔ BÌNH

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cũng kiến nghị cần phân cấp, ủy quyền nhiều hơn cho các quận để hoàn thành nhiệm vụ.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng đánh giá cao quá trình thực hiện chính quyền đô thị tại quận Gò Vấp. Đặc biệt là công tác đối thoại với nhân dân.

“Cần lắng nghe nhân dân, trao đổi với người dân càng nhiều càng tốt để người dân hiểu và đồng hành cùng chính quyền trong xây dựng địa phương”, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị.

Ông Nguyễn Văn Dũng cũng đề nghị quận Gò Vấp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc hành chính để giảm áp lực cho cán bộ công chức, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.
Quận Gò Vấp đề nghị phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ hơn cho địa phương ảnh 3 Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu kết luận buổi giám sát. Ảnh: NGÔ BÌNH

Để việc thực hiện Nghị quyết 131 đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị quận cần tiếp tục nâng cao chất lượng  phối hợp giữa các đơn vị của quận với phường và các sở, ban ngành để tạo thuận lợi hơn trong việc giải quyết công việc chung. 

Đối với những kiến nghị về phân cấp, ủy quyền của quận, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng khẳng định, những vấn đề nào cần phân cấp, ủy quyền mà chưa có hướng dẫn thì quận Gò Vấp có thể mạnh dạn đề nghị.

Về thực hiện dự toán ngân sách, ông Nguyễn Văn Dũng chia sẻ, TPHCM đang đề xuất, kiến nghị với Trung ương có một số cơ chế, thẩm quyền để việc điều hành được linh hoạt từ thành phố đến quận, phường.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969) - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc ta, Đảng ta một sự nghiệp vẻ vang, một di sản vô giá, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh và một tấm gương trong sáng, mẫu mực, trọn đời phấn đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân

Phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng

Ngày 3-2-1930 của mùa xuân Canh Ngọ đáng nhớ, sau bao năm dãi dầu sương gió, Nguyễn Ái Quốc (sau này mang tên Hồ Chí Minh) đã đứng ra triệu tập và chủ trì hội nghị thành lập Đảng. Mốc này như viên gạch móng, xây nên truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng hơn 93 năm nay.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.