Quan hệ Argentina - Chile căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền

SGGP
Chính phủ Argentina vừa lên tiếng bác bỏ những yêu sách chủ quyền của Chile liên quan tới vùng biển giáp ranh giữa hai nước ở vùng cực Nam, coi đây là một hành động làm căng thẳng mối quan hệ truyền thống giữa hai quốc gia láng giềng.

Tổng thống Chile Sebastián Piñera

Tổng thống Chile Sebastián Piñera

Hồi tuần trước, Tổng thống Chile Sebastián Piñera bất ngờ thông báo, việc ký sắc lệnh mở rộng thềm lục địa cực Nam của nước này, trong đó bao gồm cả vùng thềm lục địa của Argentina có diện tích khoảng 5.000km2. Vùng biển này thuộc chủ quyền của Argentina, đã được Liên hiệp quốc công nhận và đã được hai nước xử lý dứt điểm sau khi ký kết hiệp định hòa bình năm 1984.

Phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Felipe Sola ngày 1-9 nêu rõ, những đòi hỏi phi lý của Chile đã đi ngược lại với tinh thần Hiệp định Hòa bình và Hữu nghị mà hai nước đã ký kết từ năm 1984, vốn được chính quyền và nhân dân hai nước từ đó đến nay chia sẻ và tuân thủ một cách chuẩn mực.

Ông Piñera tuyên bố sẽ khiếu nại trở lại vấn đề này với Liên hiệp quốc.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.