Quản lý game online: Đảm bảo môi trường lành mạnh

(SGGP).- Ngày 19-7, Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) Lưu Vũ Hải đã có cuộc đối thoại trực tiếp trên sóng truyền hình kỹ thuật số VTC2 và trực tuyến qua Internet với chủ đề quản lý game online.
 
Tại cuộc đối thoại, Cục trưởng Lưu Vũ Hải cho biết, trò chơi trực tuyến (Online Game hay gọi theo cách của người Việt là game online) du nhập Việt Nam từ năm 2003. Và chỉ 2 đến 3 năm sau thì game online đã bộc lộ rõ tính hai mặt của nó.

Về tính tích cực: Đây là loại hình giải trí hiện đại, hấp dẫn, người chơi có thể hòa mình, có thể thư giãn; game online có thể rèn luyện trí tuệ và phản xạ tốt; nếu lồng ghép nội dung văn hóa vào thì có tác dụng quảng bá, giáo dục rất cao. Đồng thời, trò chơi trực tuyến có tiềm năng kinh doanh tốt.

Theo cơ quan quản lý Nhà nước, trong năm 2008, doanh thu của game online là 1.400 tỷ đồng, số lượng lao động là 3.700 người và nộp thuế 300 tỷ đồng. Giai đoạn 2006-2008 được xem là thời điểm phát triển mạnh nhất khi tại Việt Nam số lượng game online đã chính thức phát hành lên đến 35 games với những nhà phân phối tên tuổi như: VinaGame, VTC, VDC, FPT…

Tuy nhiên, những trò chơi này cũng có tác động tiêu cực. Vì tính hấp dẫn nên nhiều thanh niên chơi quá đà, ảnh hưởng xấu tới thể chất và tinh thần. Cũng vì tính hấp dẫn và tương tác cao nên nó tác động đến hành vi và nhận thức của người chơi. Chính do sự đam mê dẫn tới quên trách nhiệm của mình. Đồng thời, môi trường ảo dễ phát sinh những mâu thuẫn, tội phạm có thể ảnh hưởng tới an ninh trật tự xã hội.

Xuất phát từ những yếu tố tiêu cực của game online, nên Thông tư liên tịch số 60 ngày 1-6-2006 về quản lý hoạt động game online được ban hành với những điều kiện mang tính ràng buộc về nội dung và kỹ thuật, cách thức quản lý… Tuy nhiên đến thời điểm này, sau 3 năm áp dụng, Thông tư 60 đã bộc lộ nhiều điểm bất cập, cần điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp.

Đó là: vấn đề “tài sản ảo”; đảm bảo quyền lợi người chơi; quyền lợi nhà kinh doanh, phát hành game online; vấn đề quản lý giờ chơi; quản lý độ tuổi người chơi; môi trường văn hóa, giáo dục của nội dung game online…

Cục trưởng Lưu Vũ Hải cho biết, hiện Bộ TT-TT đang xây dựng dự thảo quyết định mới về quản lý game online, thay cho Thông tư 60. Khi Quyết định này được Thủ tướng ban hành sẽ có những quy định điều chỉnh mới, trong đó tập trung bảo vệ quyền lợi của người chơi và đảm bảo một môi trường game online lành mạnh phù hợp với những quy định của pháp luật hiện hành cũng như điều kiện thực tế của Việt Nam.

TR. BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn