Ý kiến

Quản lý xây dựng, kiến trúc: Nghiêm khắc ngay từ bây giờ

Thật ra, bây giờ mà đề cập đến việc quản lý kiến trúc là quá muộn. Thế nhưng, vẫn cứ phải làm “một cái gì đó” để thành phố không “xấu” hơn hiện nay. Việc ra đời của Quyết định 135 về quản lý kiến trúc, xây dựng nhà liên kế trên địa bàn TPHCM và tiếp nối đây sẽ là một quyết định mới chỉnh sửa, bổ sung Quyết định 135 là chủ trương đúng đắn của thành phố nếu muốn thực hiện mục tiêu trên.

Tuy nhiên, đọc Quyết định 135 cũng như đề xuất sửa đổi của Sở Quy hoạch Kiến trúc không khỏi có những băn khoăn. Dường như quy định này còn… “thoáng” quá, mới chú ý đến tầng cao, mật độ xây dựng trong khi để có môt công trình đẹp, một khu phố đẹp còn cần thêm nhiều yếu tố khác như kiểu dáng, màu sắc, không gian.

Tất nhiên, cũng có cái khó đối với những người ra quyết định, đó là phải quyết định trong bối cảnh đô thị đã… ken đặc công trình hỗn tạp. Nếu quy định kiến trúc công trình quá chi tiết thì rất khó triển khai thực hiện, khó cho cả người dân và khó cho cả ngành chức năng.

Thế nhưng, nói như thế cũng không có nghĩa là… chấp nhận thành phố xấu. Trong khả năng của mình, thành phố nên cố gắng tối đa trong việc hướng dẫn người dân tìm hướng xây dựng hài hòa để từng bước xây dựng TPHCM thành một thành phố có kiến trúc đẹp. Muốn làm điều ấy thì phải thật nghiêm khắc trong quản lý xây dựng ngay từ bây giờ.

Minh Khuê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Hột gạo lúa mùa nhớ sao! Ngon sao!

Bây giờ những hột thóc ấy chỉ còn nằm trong ký ức, may lắm là trong ngân hàng giống của một cơ quan chuyên môn nào đó. Đó là cái thuở bén mùi ruộng, chôn mùi giấy mực vào tận một hốc "lưu bút" của tâm can. Thóc ấy là từ giống lúa gòn cho gạo ngon cơm, được bao nhiều đời nông dân quê tôi chọn lọc.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế