Ý kiến

Quản lý xây dựng, kiến trúc: Nghiêm khắc ngay từ bây giờ

Thật ra, bây giờ mà đề cập đến việc quản lý kiến trúc là quá muộn. Thế nhưng, vẫn cứ phải làm “một cái gì đó” để thành phố không “xấu” hơn hiện nay. Việc ra đời của Quyết định 135 về quản lý kiến trúc, xây dựng nhà liên kế trên địa bàn TPHCM và tiếp nối đây sẽ là một quyết định mới chỉnh sửa, bổ sung Quyết định 135 là chủ trương đúng đắn của thành phố nếu muốn thực hiện mục tiêu trên.

Tuy nhiên, đọc Quyết định 135 cũng như đề xuất sửa đổi của Sở Quy hoạch Kiến trúc không khỏi có những băn khoăn. Dường như quy định này còn… “thoáng” quá, mới chú ý đến tầng cao, mật độ xây dựng trong khi để có môt công trình đẹp, một khu phố đẹp còn cần thêm nhiều yếu tố khác như kiểu dáng, màu sắc, không gian.

Tất nhiên, cũng có cái khó đối với những người ra quyết định, đó là phải quyết định trong bối cảnh đô thị đã… ken đặc công trình hỗn tạp. Nếu quy định kiến trúc công trình quá chi tiết thì rất khó triển khai thực hiện, khó cho cả người dân và khó cho cả ngành chức năng.

Thế nhưng, nói như thế cũng không có nghĩa là… chấp nhận thành phố xấu. Trong khả năng của mình, thành phố nên cố gắng tối đa trong việc hướng dẫn người dân tìm hướng xây dựng hài hòa để từng bước xây dựng TPHCM thành một thành phố có kiến trúc đẹp. Muốn làm điều ấy thì phải thật nghiêm khắc trong quản lý xây dựng ngay từ bây giờ.

Minh Khuê

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Giảm giá nhỏ giọt tất cả mặt hàng xăng dầu

Tại kỳ điều hành thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước chiều nay 27-7, Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định giảm giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu, tuy nhiên mức giảm rất nhỏ. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế