Ý kiến

Quản lý xây dựng, kiến trúc: Nghiêm khắc ngay từ bây giờ

Thật ra, bây giờ mà đề cập đến việc quản lý kiến trúc là quá muộn. Thế nhưng, vẫn cứ phải làm “một cái gì đó” để thành phố không “xấu” hơn hiện nay. Việc ra đời của Quyết định 135 về quản lý kiến trúc, xây dựng nhà liên kế trên địa bàn TPHCM và tiếp nối đây sẽ là một quyết định mới chỉnh sửa, bổ sung Quyết định 135 là chủ trương đúng đắn của thành phố nếu muốn thực hiện mục tiêu trên.

Tuy nhiên, đọc Quyết định 135 cũng như đề xuất sửa đổi của Sở Quy hoạch Kiến trúc không khỏi có những băn khoăn. Dường như quy định này còn… “thoáng” quá, mới chú ý đến tầng cao, mật độ xây dựng trong khi để có môt công trình đẹp, một khu phố đẹp còn cần thêm nhiều yếu tố khác như kiểu dáng, màu sắc, không gian.

Tất nhiên, cũng có cái khó đối với những người ra quyết định, đó là phải quyết định trong bối cảnh đô thị đã… ken đặc công trình hỗn tạp. Nếu quy định kiến trúc công trình quá chi tiết thì rất khó triển khai thực hiện, khó cho cả người dân và khó cho cả ngành chức năng.

Thế nhưng, nói như thế cũng không có nghĩa là… chấp nhận thành phố xấu. Trong khả năng của mình, thành phố nên cố gắng tối đa trong việc hướng dẫn người dân tìm hướng xây dựng hài hòa để từng bước xây dựng TPHCM thành một thành phố có kiến trúc đẹp. Muốn làm điều ấy thì phải thật nghiêm khắc trong quản lý xây dựng ngay từ bây giờ.

Minh Khuê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế