Quận Tân Bình: 56/96 đơn vị không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

SGGPO
Ngày 17-8, UBND quận Tân Bình cho biết, từ ngày 3-5 đến hết ngày 18-6-2018, Đoàn kiểm tra liên ngành của quận tổng kiểm tra công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC) 96 cơ sở là nhà chung cư, nhà cao tầng, chợ, cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn quận.

Qua kiểm tra 57 chung cư, 16 nhà cao tầng; 14 chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; 9 nhà ngăn phòng cho thuê, Đoàn kiểm tra phát hiện 56 cơ sở vi phạm quy định an toàn về PCCC với 86 lỗi vi phạm và tiến hành xử phạt với tổng số tiền phạt là 181 triệu đồng.

Song song, với việc xử phạt Đoàn kiểm tra hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở khắc phục ngay các vi phạm như kiểm tra, bảọ dưỡng hệ thống, phương tiện PCCC định kỳ; hồ sơ quản lý công tác PCCC; che khuất phương tiện PCCC; trang bị phương tiện PCCC không đầy đủ; bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa, phương tiện giao thông và cấc vật dựng khác cản trở lối thoát nạn; lực lượng PCCC cơ sở chưa được tập huấn nghiệp vụ PCCC, sử dụng không thành thạo phương tiện PCCC; không có đèn chiếu sáng sự cố trên lối thoát nạn hoặc không có tác dụng; làm mất tác dụng lối thoát nạn; cửa mở không theo chiều lối thoát nạn…

Theo nhận định của Đoàn kiểm tra công tác PCCC còn nhiều bất cập đối với các chung cư cũ được xây dựng trước năm 2001 và hiện tại chủ đầu tư xây dựng đã bàn giao lại công trình cho chính quyền địa phương quản lý nên việc yêu cầu thực hiện trang bị bổ sung các thiết bị, phương tiện PCCC gặp rất nhiều khó khăn và khó được thực hiện do nguồn kinh phí quá lớn.

Ngoài ra, đối với một số chung cư cũ chưa có Ban quản trị việc lập hồ sơ quản lý công tác PCCC tại cơ sở này vẫn chưa thực hiện vì không có người chịu trách nhiệm thực hiện.

Đối với một số chung cư đã được nghiệm thu về PCCC chưa làm tốt công tác bảo trì, bảo dưỡng phương tiện, hệ thống PCCC, còn để hệ thống chữa cháy, báo cháy tự động, đèn chiếu sáng hư hỏng, bình chữa cháy không đảm bảo áp lực sử dụng do chủ đầu tư sau khi bàn giao công trình cho địa phương quản lý, do vậy rất khó huy động được nguồn tài chính để trang bị, bảo dưỡng các phương tiện PCCC theo yêu cầu.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn