Quận Tân Bình khởi động vòng thi cấp quận, huyện cuộc thi “Văn hay chữ tốt” năm 2017

Sau khi tuyển chọn từ cấp trường, sáng 3-10 vòng thi cấp quận, huyện cuộc thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 18 năm 2017 được khởi động tại quận Tân Bình, TPHCM.
Thí sinh quận Tân Bình dự thi cấp quận cuộc thi Văn hay chữ tốt năm 2017. Ảnh: Việt Nga
Thí sinh quận Tân Bình dự thi cấp quận cuộc thi Văn hay chữ tốt năm 2017. Ảnh: Việt Nga

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Trường THCS Võ Văn Tần (số 62 Phan Sào Nam, phường 11, Tân Bình), 75 học sinh THCS từ lớp 6 đến lớp 9 được tuyển chọn từ 13 trường trong toàn quận đã sôi nổi tham gia cuộc thi.

Là một trong những đơn vị tổ chức đầu tiên vòng thi cấp quận, huyện nên mọi khâu chuẩn bị cho cuộc thi được thực hiện rất kỹ từ việc ra đề, đáp án, tổ chức chấm thi, coi thi…

 Quận Tân Bình khởi động vòng thi cấp quận, huyện cuộc thi “Văn hay chữ tốt” năm 2017 ảnh 1 Thí sinh làm bài thhi. Ảnh: Việt Nga

Đề thi ở quận Tân Bình năm nay có nhiều nét mới trong cách chọn đề tài, cũng như nội dung tác phẩm văn học được trích dẫn để đặt yêu cầu cho bài viết của thí sinh.

Ở khối 6-7, đề thi trích dẫn một đoạn văn hay trong tác phẩm “Sài Gòn tôi yêu” của Minh Hương (in trong sách ngữ văn lớp 7, tập 1). Đoạn trích chọn lọc mang đậm tính thời sự về mục tiêu hướng tới của chính quyền và nhân dân thành phố: xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh.

“Tôi yêu Sài Gòn tha thiết… Tôi yêu trong nắng sớm, một thứ nắng ngọt ngào, vào buổi chiều lộng gió nhớ thương, dưới những cây mưa nhiệt đới bất ngờ. Tôi yêu thời tiết trái chứng với trời đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt lại như thủy tinh. Tôi yêu cả đêm khuya thưa thớt tiếng ồn. Tôi yêu phố phường náo động, dập dìu xe cộ vào những giờ cao điểm…” (Sài Gòn tôi yêu – Minh Hương).

Yêu cầu đề bài đặt ra là, từ những gợi ý của đoạn văn trên và những gì cảm nhận được từ thành phố nơi em sống, hãy viết bài văn thể hiện ước mơ xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh.

 Quận Tân Bình khởi động vòng thi cấp quận, huyện cuộc thi “Văn hay chữ tốt” năm 2017 ảnh 2 Thí sinh quận Tân Bình dự thi cấp quận cuộc thi Văn hay chữ tốt năm 2017. Ảnh: Việt Nga

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo quận Tân Bình nhận xét: “Cuộc thi Văn hay chữ tốt do Sở Giáo dục – Đào tạo và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức trong suốt 18 năm qua, đã tạo nên sức lan tỏa lớn về một sân chơi giáo dục đầy ý nghĩa. Cuộc thi không chỉ thu hút các em học sinh mà còn là sự chờ đợi hàng năm của các bậc phụ huynh. Giỏi văn, rèn nét chữ đẹp để tạo nên tính cách của mỗi con người từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều vô cùng ý nghĩa.

“Nét chữ, nết người” là quan niệm giáo dục rất truyền thống của cha ông. Chúng ta cần gìn giữ những điều tốt đẹp này. Ý nghĩa giáo dục và nhân văn của cuộc thi là chỗ đó!”- ông Trần Khắc Huy cho biết.

 Quận Tân Bình khởi động vòng thi cấp quận, huyện cuộc thi “Văn hay chữ tốt” năm 2017 ảnh 3 Vòng thi cấp quận, huyện sẽ được tổ chức lần lượt tại 24 quận, huyện của TPHCM từ nay đến hết ngày 24-10-2017. Ảnh: Việt Nga

Theo kế hoạch, ngày 4-10, các quận: 1, 6, 8, 10 tiếp tục tổ chức vòng thi cấp quận, huyện. Vòng thi này sẽ được tổ chức lần lượt tại 24 quận, huyện của TPHCM từ nay đến hết ngày 24-10-2017.

Mỗi quận, huyện sẽ chọn ra 6 thí sinh (3 em khối 8, 9 và 3 em khối 6, 7) cao điểm nhất để dự thi cấp thành phố vào ngày 4-11-2017 tại Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3.

Đây là năm thứ 3, các thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba cấp thành phố cuộc thi Văn hay chữ tốt sẽ được cộng thêm điểm trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 (điểm cộng thêm tương ứng với thứ tự giải là: 2 điểm, 1,5 điểm và 1 điểm).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Vụ cô chủ nhiệm cắt tóc nữ sinh ngay bục giảng: Hai bên đều nhận lỗi

Vụ cô chủ nhiệm cắt tóc nữ sinh ngay bục giảng: Hai bên đều nhận lỗi

Ngày 23-3, liên quan tới clip lan truyền trên mạng xã hội về việc một giáo viên chủ nhiệm của Trường THPT Đội Cấn (ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã dùng kéo cắt tóc của một nữ sinh ngay trên bục giảng, Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã làm rõ và có thông tin chính thức về vụ việc gây xôn xao dư luận này.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Nâng cao năng lực tiếng Anh học sinh phổ thông

Bắt đầu từ năm học 2014-2015, UBND TPHCM phê duyệt Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình quốc gia Anh và Việt Nam trong các trường công lập”, gọi tắt là chương trình tiếng Anh tích hợp. Năm 2015, Sở GD-ĐT TPHCM ký thỏa thuận hợp tác với Hội đồng Khảo thí Pearson Edexcel - Hội đồng Khảo thí lớn nhất Anh quốc - chính thức công nhận chuẩn Pearson Edexcel là chuẩn đầu ra của chương trình tiếng Anh tích hợp.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.