Quảng Bình: Lãnh đạo xã cách ly tại nhà sau khi chôn cất người tử vong do Covid-19

SGGP
Tỉnh Quảng Bình ghi nhận một số trường hợp tử vong vì Covid-19, nhưng địa phương này còn gặp khó trong quá trình mai táng người quá cố. Trong trường hợp bất khả kháng, lãnh đạo xã phải chung tay lo cho người đã mất, dù biết phải cách ly y tế sau đó theo quy định. 

Cụ thể, ngày 20-9, tại xã Bảo Ninh và phường Hải Thành (TP Đồng Hới), lãnh đạo 2 địa phương này phải trực tiếp khiêng quan tài của 2 người tử vong do Covid-19 ra nghĩa địa chôn cất. 

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Bảo Ninh cho biết, sở dĩ cả bí thư, chủ tịch xã và lãnh đạo phường Hải Thành phải lo việc hậu sự này là do khi huy động đội mai táng, không có ai tham gia vì chưa được tiêm vaccine, các dịch vụ tang lễ trên địa bàn từ chối. Lãnh đạo xã phải đứng ra gánh vác một phần công việc, chia sẻ khó khăn với gia đình của người đã mất. Sau khi lo hậu sự cho người tử vong vì Covid-19, cán bộ xã về cách ly y tế tại nhà.

Về việc xử lý công việc xã, phường trong thời gian lãnh đạo xã cách ly y tế, ông Hiếu cho biết, đã bố trí văn phòng làm việc theo đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Nếu phát sinh văn bản, văn phòng chuyển theo hệ thống văn bản hành chính nội bộ qua mạng, lãnh đạo ký duyệt, ban hành nên không ảnh hưởng đến hành chính địa phương.

Ngày 21-9, trao đổi thêm với PV Báo SGGP, ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết, về người tử vong do Covid-19 trên địa bàn, tỉnh có các phương án cụ thể và đã tiếp tục quán triệt đến từng xã, phường. Theo đó, phương án 1 là đưa người tử vong đi hỏa táng ở Hà Tĩnh vì Quảng Bình không có lò hỏa táng; phương án 2 là tiến hành an táng tại quê nhà các nạn nhân. UBND tỉnh đã hướng dẫn mỗi xã, phường thành lập một đội 10 người lo việc hậu sự. 

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lũ lớn gây ngập lụt, chia cắt hàng chục ngàn nhà dân ở hạ du sông Kôn (tỉnh Bình Định) vào trưa 1-12. Ảnh: NGỌC OAI

Thủy điện gây “lũ kép”

Liên tiếp trong những ngày qua, mưa lũ hoành hành, tàn phá nặng nề tại các tỉnh Nam Trung bộ với những con số thiệt hại đang tăng cao từng ngày. Chưa hết, nhiều thủy điện nằm đầu nguồn các sông lớn cũng liên tục xả lũ khiến hàng chục ngàn hộ dân chịu “lũ kép”. Qua đó cho thấy, công tác vận hành, quản lý hồ thủy điện còn nhiều bất cập.  

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.