Quảng Nam: Kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm “bệnh lạ”

(SGGP).- Ngày 9-2, một số tờ báo thông tin “Quảng Nam: 10 công nhân đào vàng chết do bệnh lạ” phản ánh tại xã Bình Trị và Bình Định có 10 công nhân làm vàng tại mỏ vàng Động Giá (Đông Tiễn, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình) bị chết do “bệnh lạ”. Cũng theo thông tin trên, hiện vẫn còn 40 công nhân khác đang... chờ chết trên giường bệnh với các triệu chứng giống nhau: khó thở, tức ngực, ho kéo dài ra máu nhiều, không ăn được, sụt cân nhanh…

Chiều 9-2, PV SGGP đã liên lạc với ông Phan Thăng An, Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình để xác minh nhưng ông An cho biết: “Chúng tôi chưa biết về thông tin này”. Cùng ngày, trao đổi với PV SGGP qua điện thoại, bác sĩ Phạm Nguyễn Cẩm Thạch, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết: “Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Quảng Nam đã chỉ đạo Bệnh viện Lao và bệnh phổi Phạm Ngọc Thạch (Quảng Nam) cử bác sĩ đến kiểm tra thực tế, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Vài ngày nữa mới có kết quả. Hiện vẫn chưa thể nói được điều gì”.

Cũng tối qua, 9-2, trao đổi với PV SGGP, bác sĩ Trần Ngọc Pháp, Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi Phạm Ngọc Thạch cho biết: Qua kiểm tra ban đầu, trong thời gian năm 2007 đến 2008 chỉ có 3 bệnh nhân ở Bình Trị và Bình Định (huyện Thăng Bình) đang điều trị tại bệnh viện bị tử vong.

Các bác sĩ nhận định: Hầu hết các bệnh nhân điều trị theo phác đồ điều trị lao của Chương trình lao quốc gia nhưng bệnh không những không thuyên giảm mà có dấu hiệu tổn thương phổi nặng hơn. Qua chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng, có thể các bệnh nhân này bị viêm phổi do tiếp xúc với hóa chất hoặc vi sinh vật lạ.

Tuy nhiên, bác sĩ Trần Ngọc Pháp khẳng định, cho đến hiện nay chỉ có 3 bệnh nhân bị tổn thương phổi tử vong và tử vong rải rác trong nhiều năm chứ không phải 10 người như vài tờ báo đã nêu.

Ng.Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19

Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19

Bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TPHCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN 1.347 vào ngày 22, 23, 25, 27-11 (cha mẹ bệnh nhi có gửi bé qua nhờ BN 1.347 trông hộ). Trường hợp khác là một nữ sinh, lây nhiễm từ BN 1.347. Nữ sinh này sinh năm 1992, là học viên của BN 1.347. Bộ Y tế cho biết, tổng số tiếp xúc đang được điều tra là 513 người.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).