Quảng Nam: Lễ hội cầu ngư độc đáo trên biển

(SGGPO).- Ngày 5-3 (tức 20 tháng Giêng), hàng ngàn người dân cù lao Tam Hải (xã Tam Hải, huyện Núi Thành) tổ chức lễ cầu ngư. Đây là lễ hội cầu ngư được tổ chức quy mô và độc đáo vì lễ cầu ngư không những được tổ chức trên bờ mà còn tổ chức ngoài khơi.

Cứ vào 20 tháng Giêng hàng năm, người dân cù lao Tam Hải lại tổ chức lễ hội cầu ngư, cầu một năm mưa thuận gió hòa, trời êm bể lặng, tôm cá đầy khoang. Từ lúc mặt trời chưa mọc, tất cả những người dân trong cù lao tụ họp về Lăng Ông để làm lễ tế. Sau đó, 1 chiếc thuyền lớn nhất có đặt bàn thờ cá Ông dẫn đầu gần 200 tàu thuyền đánh cá của cù lao lên đường ra khơi để nghinh ông.

Sau chừng hơn 1 giờ đồng hồ mở hết tốc lực ra khơi, toàn bộ tàu thuyền tổ chức rước Ông về khu nghĩa trang Cá Ông. Tại đây, người dân tổ chức tế lễ và hát Bả Trạo (hò nắm chắc mái chèo - một điệu hò đặc trưng của ngư dân ven biển Quảng Nam và Đà Nẵng).

Lễ hội cầu ngư vừa được tổ chức trên bờ vừa tổ chức ngoài khơi này thu hút đông đảo du khách và người dân trong vùng.

Tin, ảnh: NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trị “rác văn hóa” tận gốc

Trị “rác văn hóa” tận gốc

Loạt bài Chẩn trị “rác văn hóa” (đăng trên Báo SGGP từ ngày 6-6 đến 9-6) nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả, bởi những vấn đề đặt ra ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống văn hóa - tinh thần của người dân hiện nay, đặc biệt là người trẻ. Chúng tôi đã ghi nhận ý kiến của bạn đọc xung quanh vấn đề nhức nhối này. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sách hè thiếu nhi: Nhiều tác giả Việt vào cuộc

Mùa sách hè năm nay khởi động vào đúng đợt dịch Covid-19 thứ 4. Tuy nhiên, không vì thế mà mảng sách dành cho độc giả nhí bị chững lại. Đặc biệt, số lượng tác giả Việt năm nay tăng đáng kể. Đây là tín hiệu lạc quan khi mảng sách dành cho thiếu nhi trong nước vẫn bị xem là lép vế trước sách dịch.

Sáng tác

Ngày mùa

Mùa hè ở thành phố, đi đâu cũng chỉ thấy những tòa cao ốc tít tắp và đường nhựa bóng loáng. Người ta bỗng nhớ ngày hạ xa xăm, chạy chân trần trên đường làng, rơm rạ thơm nồng, vấn vít. 

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.