Quảng Nam miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh

Sáng 8-4, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, tổ chức kỳ họp thứ 21 để thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Tại kỳ họp, 100% đại biểu có mặt đã thống nhất miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Phan Việt Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

8-4-bieu quyet hdnd.JPG
Các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam giơ tay biểu quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam đối với ông Phan Việt Cường. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
29-12-bi-thu-tinh-uy-quang-nam-sggp.JPG
Ông Phan Việt Cường, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã nghỉ chờ hưu từ tháng 1-2024. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Trước đó, ông Phan Việt Cường có đơn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin nghỉ hưu vì lý do sức khỏe và đã nghỉ từ ngày 1-1-2024.

Tiếp đó, qua xem xét tờ trình của UBND tỉnh, 100% đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam đã biểu quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lê Trí Thanh.

Cũng tại kỳ họp, 100% đại biểu tán thành miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Nguyễn Hồng Quang. Đồng thời, biểu quyết cho thôi Ủy viên UBND tỉnh Quảng Nam đối với ông Nguyễn Phú, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng và ông Trần Thanh Hà, nguyên Giám đốc Sở TN-MT.

IMG_3000.JPG
Ông Lê Trí Thanh được HĐND tỉnh Quảng Nam biểu quyết cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Trao đổi bên lề kỳ họp, bà Nguyễn Thị Thu Lan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT Trung ương) đã có thông báo kết luận về việc xử lý vi phạm với một số tập thể, cá nhân ở Quảng Nam.

Trong đó, ông Lê Trí Thanh với trách nhiệm là người đứng đầu Ban Cán sự UBND tỉnh đã để cho một số đồng chí cán bộ cấp dưới sai phạm, phải bị xử lý kỷ luật. Cá nhân ông Thanh bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Trước đó, vào tháng 11 năm 2023, tại kỳ họp thứ 33, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận: Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiếp nhận công dân về nước phòng, chống dịch; quản lý, sử dụng đất đối với một số dự án đầu tư và thực hiện các dự án/gói thầu do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) thực hiện; nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý hình sự.

UBKT Trung ương kết luận, những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại và nguy cơ thiệt hại lớn tiền, tài sản của Nhà nước; gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban Thường vụ Tỉnh ủy các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025; Đảng đoàn HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026.

Tin cùng chuyên mục