Quảng Ngãi: Thi công đường, lấp ruộng dân

(SGGP).- Hơn 200 hộ dân các xã của huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi), nơi có đường Trường Sơn Đông đang thi công đã bốn mùa vụ nay không thể sản xuất được.

Nguyên nhân là do vài chục ha trồng lúa và các loại cây hoa màu khác đã bị đơn vị thi công các đoạn qua tuyến đường này đổ đất đá thừa xuống taluy âm gây bồi lấp, san bằng. Nghiêm trọng hơn, sau các đợt mưa lũ, phần taluy âm bị sạt lở khiến diện tích đất sản xuất bị bồi lấp càng thêm nghiêm trọng hơn, gây hư hại hoa màu và nguy cơ sụp đổ nhà cửa, đe dọa tính mạng người dân. Không chỉ ruộng, vườn mà cả các con suối cũng bị đất đá thừa từ việc thi công đường Đông Trường Sơn bồi lấp dẫn đến hàng chục hécta đất sản xuất thiếu nước tưới.

Theo số liệu năm 2010, trên địa bàn huyện Sơn Tây có 11,4ha đất sản xuất lúa nước và hàng trăm hécta đất trồng cau, lồ ô, quế, mây, chuối, keo của người dân bị đất đá bồi lấp. Đến nay con số này đã tăng lên gấp nhiều lần, gây thiệt hại không nhỏ, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Ông Võ Thìn, Chánh văn phòng UBND huyện Sơn Tây cho biết. Huyện cũng đã nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư là Bộ Quốc phòng và các đơn vị thi công xem xét bồi thường, nhưng chưa được giải quyết.

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác