Quảng Ngãi: Trưng bày 500 cổ vật dưới nước

Chiều 13-10, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức triển lãm chuyên đề “Di sản văn hóa dưới nước”. Có 500 cổ vật được trưng bày với sự tham gia của các nhà khoa học trên lĩnh vực khảo cổ học đến từ 17 quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Đây là số cổ vật được trục vớt từ những con tàu cổ đắm tại vùng biển miền Trung Việt Nam. Trong đó có những hiện vật đáng chú ý như: bộ sưu tập đồ gốm, đồ đá Chăm Pa phát hiện trong con tàu đắm tại vùng biển Núi Thành, tỉnh Quảng Nam; bộ sưu tập đồ gốm Chu Đậu thời Lê thế kỷ XV, sản xuất tại Hải Dương được trục vớt tại vùng biển Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam; những bộ sưu tập gốm sứ và đồ đồng thế kỷ XIII - XIV, sưu tập cổ vật gốm sứ thời Minh thế kỷ XV được phát hiện và trục vớt tại vùng biển Bình Châu, tỉnh Quảng Ngãi và Hòn Cau, tỉnh Bình Thuận.

Mỗi hiện vật, cổ vật được trưng bày giúp người xem hiểu rõ hơn về các giai đoạn lịch sử, phong tục tập quán của các vùng miền ở Việt Nam; quá trình phát triển của các thương cảng ở Việt Nam trong tuyến giao thương hàng hải quốc tế với các nước Đông Nam Á và thế giới. Đây là cơ hội để giới thiệu những giá trị lịch sử, văn hóa của Việt Nam cũng như kêu gọi cộng đồng chung tay bảo tồn những giá trị văn hóa này.

ANH VINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo

NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu. 

Sáng tác