Quảng Trị: Thêm 4 người mắc bệnh bạch hầu

SGGPO
Ngày 24-7, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết có thêm 4 trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Tính đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị có 5 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, rơi vào độ tuổi từ 7-9 tuổi và đều trú tại xã Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

Tin liên quan

Trường hợp mắc bệnh bạch hầu đầu tiên là em H.T.T.M (9 tuổi, trú tại xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị). Qua theo dõi, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh ghi nhận em H. bị sốt, ho, đau rát họng, họng có nhiều giả mạc màu trắng dính ở hai hốc amidan. Ngày 16-7, trung tâm này đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị về việc ghi nhận ca bệnh viêm họng mủ cấp nghi bệnh bạch hầu. Đến ngày 20-7, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy bệnh nhân M. dương tính với bạch hầu. 

Quảng Trị: Thêm 4 người mắc bệnh bạch hầu ảnh 1 Xã Vĩnh Hà nơi ghi nhận trường hợp mắc bệnh bạch hầu

Ngày 23-7, Sở Y tế Quảng Trị nhận được kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang với 4 trường hợp dương tính. Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận tổng cộng 5 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, cả 5 trường hợp này đều đã tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu và hiện vẫn chưa rõ nguồn lây bệnh.

Ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đã thu thập thông tin, điều tra dịch tễ tại cộng đồng, lập danh sách, lấy mẫu nhuộm soi tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, gửi Viện Pasteur Nha Trang làm xét nghiệm cho 75 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, thiết lập chốt chặn cách ly tại thôn Bãi Hà và Khe Hót, xã Vĩnh Hà, nơi phát hiện 5 trường hợp dương tính bệnh bạch hầu.

Trước đó, ngày 23-7 UBND tỉnh Quảng Trị đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác tuyên truyền, triển khai các biện pháp cần thiết để phát hiện sớm, khống chế kịp thời không để bệnh bạch hầu phát triển, lây lan rộng trong cộng đồng, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 17-7-2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu, bệnh sốt xuất huyết.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐBSCL: F0 tăng, hệ thống y tế quá tải

ĐBSCL: F0 tăng, hệ thống y tế quá tải

Chiều 29-11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau cho biết, trong một tuần trở lại đây số mắc ca F0 ghi nhận luôn ở mức cao. Hiện đang điều trị 4.158 người, số lượng bệnh đã vượt ngưỡng công suất tiếp nhận điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Sức khỏe cộng đồng

MSD vận động việc nối lại chăm sóc y tế định kỳ giữa đại dịch Covid-19

SARS-CoV-2 đặt ra mối đe dọa y tế to lớn trên toàn cầu, tuy nhiên tác động gián tiếp từ dịch bệnh như gián đoạn trong tiêm chủng định kỳ hay dịch vụ y tế cũng tạo ra mối hiểm nguy không kém. Đây là câu chuyện cần được nhìn nhận nghiêm túc và có sự chung tay giải quyết từ Chính phủ, các tổ chức y tế cũng như các công ty trong lĩnh vực dược phẩm.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc