Quốc ca Australia sửa đổi có hiệu lực

SGGP
Từ ngày 1-1-2021, quốc ca Australia sửa đổi chính thức có hiệu lực nhằm khẳng định lịch sử lâu đời của người bản địa. 

Theo Reuters, Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố: “Chúng ta cùng nhau vẽ nên những câu chuyện của hơn 300 tổ tiên và nhóm ngôn ngữ dân tộc. Và bài quốc ca của chúng ta nên phản ánh điều đó. Những thay đổi mà chúng ta đã thực hiện đạt được mục tiêu đó”.

Australia đã đấu tranh trong nhiều thập kỷ để hòa giải với thổ dân, những người đã có mặt tại lục địa này khoảng 50.000 năm trước thực dân Anh. Mỗi năm, người dân Australia có một ngày lễ quốc gia vào ngày 26-1, đánh dấu ngày “Hạm đội thứ nhất” tiến vào cảng Sydney năm 1788, mang theo chủ yếu là những người bị kết án và quân đội từ Anh. Trong nhiều năm qua, Australia đã có nhiều nỗ lực nhằm trao quyền nhiều hơn cho người bản địa.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.