Quốc ca Australia sửa đổi có hiệu lực

SGGP
Từ ngày 1-1-2021, quốc ca Australia sửa đổi chính thức có hiệu lực nhằm khẳng định lịch sử lâu đời của người bản địa. 

Theo Reuters, Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố: “Chúng ta cùng nhau vẽ nên những câu chuyện của hơn 300 tổ tiên và nhóm ngôn ngữ dân tộc. Và bài quốc ca của chúng ta nên phản ánh điều đó. Những thay đổi mà chúng ta đã thực hiện đạt được mục tiêu đó”.

Australia đã đấu tranh trong nhiều thập kỷ để hòa giải với thổ dân, những người đã có mặt tại lục địa này khoảng 50.000 năm trước thực dân Anh. Mỗi năm, người dân Australia có một ngày lễ quốc gia vào ngày 26-1, đánh dấu ngày “Hạm đội thứ nhất” tiến vào cảng Sydney năm 1788, mang theo chủ yếu là những người bị kết án và quân đội từ Anh. Trong nhiều năm qua, Australia đã có nhiều nỗ lực nhằm trao quyền nhiều hơn cho người bản địa.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.