Quốc gia châu Âu đầu tiên áp đặt tiêm chủng bắt buộc

SGGP
Áo trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu thông qua quy định áp đặt tiêm chủng bắt buộc đối với người dân trên 18 tuổi từ giữa tháng 3-2022.

Theo Reuters, dự thảo luật do Chính phủ liên bang Áo đệ trình đã nhận được đa số ủng hộ của các nghị sĩ Hội đồng Quốc gia (Hạ viện) Áo với tỷ lệ 137 phiếu thuận, 33 phiếu chống. Dự luật còn chờ Hội đồng liên bang (Thượng viện) thông qua để có hiệu lực. Tuy nhiên, động thái này chỉ mang tính thủ tục.

Quy định mới sẽ bắt buộc tiêm chủng đối với công dân trên 18 tuổi, trong khi với nhóm tuổi từ 14-17 có thể tự quyết định tiêm hay không. Quy định sẽ không áp dụng với phụ nữ mang thai cũng như các đối tượng vì lý do y tế không thể tiêm chủng.

Những người không phải đối tượng đặc biệt mà không tiêm chủng sẽ bị phạt từ 600-3.600 EUR.

Hiện tỷ lệ tiêm chủng theo tổng dân số ở Áo là 72%. Trước đó, Italy và Hy Lạp đã áp đặt tiêm chủng bắt buộc với người cao tuổi.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.