Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

SGGP
Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Các nhà đầu tư tài chính phải báo cáo đầy đủ về dự án liên quan đến biến đổi khí hậu. Ảnh: Reuters

Các nhà đầu tư tài chính phải báo cáo đầy đủ về dự án liên quan đến biến đổi khí hậu. Ảnh: Reuters

Bộ trường Shaw cho biết: “Chúng ta không thể đạt đến mức phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2050, trừ khi khu vực tài chính biết tác động của các khoản đầu tư của họ đối với khí hậu.

Do vậy, luật này sẽ đưa rủi ro khí hậu và khả năng phục hồi trở thành trọng tâm của quá trình ra quyết định tài chính và kinh doanh”. Ước tính, khoảng 200 công ty lớn nhất nước và một số công ty nước ngoài có tổng tài sản từ 1 tỷ dollars New Zealand sẽ bị áp dụng theo luật, bắt đầu từ năm sau. Nghĩa là các báo cáo đầu tiên sẽ được các công ty thực hiện vào năm 2023.

Trước đó, với tỷ lệ 76 phiếu thuận, 43 phiếu chống, ngày 2-12-2020, Quốc hội New Zealand đã thông qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern kêu gọi trước Quốc hội cần hành động khẩn cấp vì lợi ích của các thế hệ tương lai. Thủ tướng Ardern đã cam kết New Zealand sẽ hoàn thành mục tiêu trung hòa khí carbon vào năm 2050, chuyển đổi hoàn toàn sang năng lượng sạch vào năm 2035, các khu vực công cộng được trung hòa khí carbon vào năm 2025.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mali ghi nhận ca sinh 9 hiếm có trên thế giới. Ảnh: REUTERS

Mali ghi nhận ca sinh 9 hiếm có trên thế giới

The Guardian đưa tin, ngày 4-5, một người phụ nữ Mali đã hạ sinh cùng lúc 9 em bé khỏe mạnh tại một bệnh viện ở Maroc. Thông tin về ca sinh 9 cực kỳ hiếm gặp này đã được Chính phủ Mali xác nhận.

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.