Quốc hội bãi nhiệm và phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

SGGPO
Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với ông Nguyễn Thanh Long được thông qua với 464/469 ĐBQH có mặt đồng ý. Nghị quyết phê chuẩn đề nghị cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long được thông qua sau đó với 444/451 ĐBQH có mặt tán thành.   

 

Tin liên quan

Cuối buổi sáng 7-6, tại Trung tâm báo chí kỳ họp Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đã thông tin nhanh tới báo chí về kết quả bãi nhiệm đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và phê chuẩn cách chức đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Quốc hội bãi nhiệm và phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long  ​ ảnh 1 Ông Nguyễn Thanh Long. Ảnh: QUANG PHÚC 
Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, có 473/479 ĐBQH có mặt đồng ý bãi nhiệm tư cách ĐBQH của ông Nguyễn Thanh Long và 471/479 ĐBQH có mặt đồng ý cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long. 

Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với ông Nguyễn Thanh Long được thông qua sau đó với 464/469 ĐBQH có mặt đồng ý. 

Tại Nghị quyết này, Quốc hội khẳng định, ông Nguyễn Thanh Long, ĐBQH tỉnh Vĩnh Long đã vi phạm tiêu chuẩn ĐBQH, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân. 

Nghị quyết phê chuẩn đề nghị cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long được thông qua sau đó với 444/451 ĐBQH có mặt tán thành.   

Ông Nguyễn Thanh Long đảm nhận hai cương vị: ĐBQH khóa XV và Bộ trưởng Y tế. Theo quy định, Quốc hội đã thực hiện quy trình xem xét đối với cả hai chức vụ này.

Quốc hội bãi nhiệm và phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long  ​ ảnh 2 Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh thông tin tới báo chí về kết quả bãi nhiệm ĐBQH và phê chuẩn cách chức đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: QUANG PHÚC 
Đối với ĐBQH, theo điều 40 Luật Tổ chức Quốc hội, khi ĐBQH không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm. Ông Nguyễn Thanh Long bị xác định "suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách Nhà nước..." nên Quốc hội đã quyết định bãi nhiệm.

Với Bộ trưởng Bộ Y tế, đây là chức danh do Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm theo đề nghị của Thủ tướng. Thủ tướng đã trình và Quốc hội đã phê chuẩn cách chức Bộ trưởng đối với ông Nguyễn Thanh Long.

Ông Nguyễn Thanh Long 56 tuổi, quê ở Giao Thủy, Nam Định. Tháng 11-2020, ông được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Y tế sau hơn 4 tháng giữ quyền Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế.

Trong 1,5 năm chính thức làm Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đồng thời đảm nhiệm vai trò Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Trước đó ngày 6-6, ông Nguyễn Thanh Long đã bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng vì đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách Nhà nước; ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; gây bức xúc trong xã hội.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Cao Lãnh

Ngày 17-8, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động, chỉ định đồng chí Trần Trí Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy và giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Cao Lãnh, nhiệm kỳ 2020-2025.  

Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />