Quốc hội cần “trả món nợ lâu năm” với nông nghiệp bằng những quyết sách mạnh mẽ

(SGGPO).- Chiều 8-6, Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014 và những tháng đầu năm 2015.

Quan tâm đến lĩnh vực lao động việc làm, ĐB Nguyễn Công Sĩ (Sơn La) trăn trở: “Cần phân tích rõ tại sao tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên có xu hướng tăng cao, thành thị tăng mạnh hơn nông thôn. Khi hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN thì lợi thế lao động của nước ta như thế nào? Có cạnh tranh được với lao động các nước ASEAN vốn có kỹ năng tốt, kỷ luật cao hay không”?

ĐB Nguyễn Công Sĩ cũng lưu ý, hiện tại là thời điểm khó khăn của ngành du lịch, khách quốc tế liên tục sụt giảm, trong đó ngoài nguyên nhân khách quan còn có sự thật là công tác quản lý điều hành du lịch chưa tốt, tình trạng nâng giá tùy tiện chưa cải thiện bao nhiêu, sản phẩm du lịch không độc đáo, lễ hội không để lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách… Đây là những nhược điểm cần quyết tâm chấn chỉnh. Phát biểu sau đó, ĐB Trương Văn Vở (Đồng Nai) nêu kiến nghị cụ thể: “Nên tập trung nguồn lực đào tạo lao động chất lượng cao cho vùng kinh tế trọng điểm để tạo sức lan tỏa”.

ĐB Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) phát biểu tại phiên thảo luận chiều 8-6. Ảnh: Lã Anh

ĐB Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) thẳng thắn: “Đã đến lúc Quốc hội cần “trả món nợ lâu năm” với nông nghiệp bằng những quyết sách mạnh mẽ. Có bác nông dân nói với tôi "ông có cách gì giúp chúng tôi, chứ để bán chục ký hành tím không được tô phở thì cay mắt lắm”.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) đồng ý: “Quốc hội cần có nghị quyết chuyên đề; giám sát tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả hơn. Chỉ khi có quy hoạch tốt và thực hiện đúng quy hoạch mới giải quyết được bài toán cung – cầu sản phẩm nông nghiệp”. ĐB Trần Hoàng Ngân gợi ý, Quốc hội nên ưu tiên bố trí đầu tư công cho nông nghiệp, nông thôn cho phù hợp với đặc điểm của từng địa phương.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) trả lời báo chí trong kỳ họp Quốc hội. Ảnh: Lã Anh

Liên quan đến cân đối ngân sách, ĐB Trần Hoàng Ngân một mặt ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ và ngành tài chính duy trì được cân đối thu – chi, nhưng nhắc nhở về một số dấu hiệu bất ổn như nhập siêu trên 3 tỷ USD, nợ công đã ở mức phải kiểm soát chặt chẽ… Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong nước vô cùng khó khăn và gặp nhiều thách thức trong thời kỳ hội nhập. “Tôi đã nêu kiến nghị này từ kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, nay xin nhắc lại, Chính phủ cần phải có giải pháp rất cụ thể vực dậy DNNVV; trong đó cần bố trí gói hỗ trợ cho DN tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn lãi suất thấp, giúp DN mua sắm thiết bị, tăng cường năng lực hội nhập.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh (đứng) phát biểu tại phiên thảo luận chiều 8-6 . Ảnh: Lã Anh

Giải thích thêm về việc triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh (ĐBQH tỉnh Nam Định) nhận định, Nghị định 67 đã được thiết kế khá hợp lý, khuyến khích đồng bộ việc phát triển sản xuất và dịch vụ hậu cần nghề cá. “Kết quả thực hiện cho thấy chính sách đã đi đúng hướng, chủ yếu là đóng mới tàu vỏ sắt và tàu vật liệu khác có công suất lớn. “Nhưng thời gian đóng tàu vỏ thép công suất lớn phải mất từ 7 tháng đến 1 năm; đến nay chính sách mới triển khai được khoảng 9 tháng, đã giải ngân được 10 tàu, đang giải ngân tiếp 52 tàu nữa. Tôi nghĩ rằng như thế là không phải quá chậm”, ông nói. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng cho biết, phiên họp Chính phủ tháng 5-2015 cũng đã thảo luận, đưa ra nhiều giải pháp. Theo đó, Chính phủ quyết định cho phép đóng tàu mới nhưng sử dụng máy đã qua sử dụng phải đảm bảo chất lượng. Đồng thời, cho phép kéo dài thời gian cho vay đối với tàu vỏ thép và tàu vật liệu mới; hỗ trợ chi phí thiết kế tàu vỏ gỗ công suất lớn và tàu vật liệu mới...

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Vải thiều Việt Nam “hút hàng” ở châu Âu

Theo Bộ Công thương, sau khi mở bán vải thiều tại thị trường Pháp và được người tiêu dùng ở nước này hồ hởi đón nhận, hiện nay, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cùng Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan đang phối hợp với Công ty LTP Import Export BV và siêu thị Thanh Hùng tổ chức chương trình “Vietnam fresh golden lychees - Taste it, love it” tại siêu thị Thanh Hùng ở TP Spijkenisse. 

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế