Quốc hội Mỹ trình dự luật nới lỏng cấm vận Cuba

Một nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng của Mỹ vừa đưa ra dự luật theo đó cho phép công dân Mỹ du lịch tự do tới Cuba. TNS đảng Dân chủ Byron Dorgan cho rằng lệnh cấm vận của Mỹ với Cuba áp dụng từ năm 1962 đã “thất bại trong 50 năm qua”. TNS Dorgan là một trong những người bảo trợ dự luật này bày tỏ tin tưởng dự luật sẽ được lưỡng viện Mỹ thông qua.

Một dự luật tương tự cũng đã được nhóm nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện đưa ra. Hiện nay, Mỹ chỉ cho phép công dân Mỹ đến Cuba nếu họ là nhà báo hoặc làm công tác nhân đạo.

Tổng thống Obama đã ủng hộ một số thay đổi tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người Mỹ gốc Cuba về thăm quê hương hoặc gửi tiền về. Nếu việc Mỹ bãi bỏ hạn chế này, ước tính một làn sóng du khách Mỹ sẽ tới Cuba mỗi năm trung bình từ 1 - 5 triệu người.

Hiện Cuba mỗi năm thu hút 2 triệu du khách, trong đó đa số là người châu Âu và Canada. Các nhà sản xuất nông nghiệp và kinh doanh Mỹ cũng đang rất nóng lòng đưa hàng hóa tới Cuba.
 

K.M. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.