Quốc hội Mỹ trình dự luật nới lỏng cấm vận Cuba

Một nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng của Mỹ vừa đưa ra dự luật theo đó cho phép công dân Mỹ du lịch tự do tới Cuba. TNS đảng Dân chủ Byron Dorgan cho rằng lệnh cấm vận của Mỹ với Cuba áp dụng từ năm 1962 đã “thất bại trong 50 năm qua”. TNS Dorgan là một trong những người bảo trợ dự luật này bày tỏ tin tưởng dự luật sẽ được lưỡng viện Mỹ thông qua.

Một dự luật tương tự cũng đã được nhóm nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện đưa ra. Hiện nay, Mỹ chỉ cho phép công dân Mỹ đến Cuba nếu họ là nhà báo hoặc làm công tác nhân đạo.

Tổng thống Obama đã ủng hộ một số thay đổi tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người Mỹ gốc Cuba về thăm quê hương hoặc gửi tiền về. Nếu việc Mỹ bãi bỏ hạn chế này, ước tính một làn sóng du khách Mỹ sẽ tới Cuba mỗi năm trung bình từ 1 - 5 triệu người.

Hiện Cuba mỗi năm thu hút 2 triệu du khách, trong đó đa số là người châu Âu và Canada. Các nhà sản xuất nông nghiệp và kinh doanh Mỹ cũng đang rất nóng lòng đưa hàng hóa tới Cuba.
 

K.M. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.