Quốc hội Myanmar lập bộ mới trong chính phủ

Theo Myanmar Times, ngày 10-5, Quốc hội liên bang Myanmar đã thông qua việc bổ sung Bộ Văn phòng Cố vấn nhà nước vào cơ cấu chính phủ theo đề xuất của Tổng thống U Htin Kyaw.

Chính phủ mới của Myanmar bắt đầu hoạt động từ ngày 1-4 chỉ với 21 bộ do 18 bộ trưởng điều hành, so với 36 bộ và 32 bộ trưởng của chính phủ tiền nhiệm. Với việc bổ sung Bộ Văn phòng Cố vấn nhà nước, tổng số các bộ trong Chính phủ Myanmar tăng lên 22.

Chức vụ Bộ trưởng Bộ Văn phòng Cố vấn Nhà nước do bà Aung San Suu Kyi đảm nhiệm. Như vậy, bà Aung San Suu Kyi kiêm nhiệm các chức Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống và Bộ trưởng Văn phòng Cố vấn nhà nước. Theo Hiến pháp Myanmar năm 2008, Bộ Nội vụ, Bộ Các vấn đề biên giới và Bộ Quốc phòng do quân đội điều hành.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.