Quốc hội thảo luận báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

  • Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân báo cáo Quốc hội về nhà máy điện hạt nhân và xử lý sai phạm tại Tập đoàn Vinashin

(SGGPO).- Báo cáo tổng kết của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã được Quốc hội tập trung cho ý kiến trong phiên họp sáng nay, 29-3.

Nhiều ý kiến phát biểu tại hội trường đánh giá cao những chuyển biến tích cực trong công tác xét xử thời gian qua, mặc dù khối lượng công việc là rất lớn, vừa tăng mạnh về số vụ, vừa phức tạp hơn nhiều về tính chất.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân

Đại biểu Phạm Văn Hà (Nghệ An) ghi nhận, tỷ lệ án được giải quyết tăng, số vụ án oan sai giảm. Tòa án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã cùng nỗ lực giải quyết các trường hợp tái thẩm, giám đốc thẩm. Tuy nhiên, theo ông, chỉ cần một vụ án oan sai đã có thể để lại hậu quả rất nghiêm trọng đến đời sống của công dân và làm giảm sút niềm tin của người dân vào bộ máy tư pháp.

Có cùng quan điểm này, Đại biểu Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) bổ sung, tỷ lệ án cải sửa đã giảm, nhưng vẫn còn khá cao. Bên cạnh đó, một tỷ lệ lớn án sơ thẩm phải xử phúc thẩm; án phúc thẩm còn có kiến nghị giám đốc thẩm..., chứng tỏ một số bản án chưa thuyết phục được đương sự. Ông cũng chia sẻ với những khó khăn rất lớn của ngành tư pháp: “Chỉ một vài năm nữa chúng ta sẽ thiếu trầm trọng các cán bộ làm công tác giám định pháp y. Không ai muốn làm vì chế độ chính sách rất bất cập”.

Đại biểu Phạm Quốc Anh (Đồng Nai) góp ý, kiến thức về luật pháp quốc tế của đội ngũ cán bộ tư pháp Việt Nam còn hạn chế và đề nghị có kế hoạch cử cán bộ tư pháp của ta tham gia tòa quốc tế để tích lũy thêm kinh nghiệm, nâng cao trình độ hội nhập quốc tế trong lĩnh vực tư pháp. Lưu ý đến tình trạng tội phạm trẻ em gia tăng, án hôn nhân gia đình cũng ngày càng phức tạp, ông đề nghị thành lập Tòa chuyên sâu về hôn nhân gia đình và trẻ vị thành niên.

Đại biểu Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội)

Bên cạnh đó, từ việc chỉ ra rất cụ thể những bất cập trong khuôn khổ pháp lý hiện hành, Đại biểu Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị sớm bổ sung, chỉnh sửa những quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho ngành Tòa án và Viện Kiểm sát hoạt động. Bà cũng cho rằng hiện vẫn tồn tại sự “cập kênh” đáng kể về trình độ của đội ngũ điều tra viên so với đội ngũ thẩm phán và kiểm sát viên.

Cuối phiên làm việc sáng nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo với Quốc hội về tình hình thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận và việc kiểm tra, xử lý sai phạm tại Tập đoàn Vinashin.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định lại các mốc thời gian cụ thể cho việc chuẩn bị đầu tư, khởi công và đưa vào vận hành các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2. Ông cho biết, ngay từ khâu chuẩn bị dự án, chủ đầu tư đã được yêu cầu lập kế hoạch ứng phó sự cố trong những tình huống cực đoan nhất. Công nghệ, thiết bị sử dụng cho dự án sẽ được lựa chọn đúng theo yêu cầu của Quốc hội, là loại công nghệ, thiết bị tiên tiến, an toàn nhất ở thời điểm lập dự án. Công tác chuẩn bị nguồn nhân lực để vận hành dự án điện hạt nhân cũng đã được tích cực xúc tiến ngay từ bây giờ…

Đại biểu Trịnh Thị Thanh Bình (Bến Tre)

Về ảnh hưởng của sự cố tại Nhà máy Fukushima 1 của Nhật Bản sau thảm họa kép ngày 11-3 vừa qua, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo tất cả các bộ ngành, cơ quan có liên quan thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời giám sát chặt chẽ những tác động của sự cố này đến Việt Nam. Tuy nhiên, tất cả các kết quả quan trắc đến ngày 27-3 cho thấy chưa có bất thường nào.

“Bài học kinh nghiệm lớn đối với thế giới và Việt Nam là khi lựa chọn địa điểm xây dựng và công nghệ cho nhà máy điện hạt nhân phải tính đến tất cả các yếu tố bất trắc để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất”, ông nói.

Liên quan đến xử lý trách nhiệm tại Vinashin, Phó Thủ tướng cho biết, Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành công tác thanh tra toàn diện và đang hoàn thiện báo cáo. Khi có kết luận chính thức này, Chính phủ sẽ báo cáo với Quốc hội. Một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Tập đoàn này đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Công tác điều tra đang trong giai đoạn củng cố chứng cứ. Ông cho biết: “Ngoài các nội dung đã trình bày, Đại biểu Quốc hội nào còn quan tâm thêm xin gửi câu hỏi, Chính phủ sẽ có văn bản trả lời trực tiếp đến Đại biểu”,

Chiều nay, Quốc hội sẽ tiến hành phiên họp bế mạc Kỳ họp thứ 9, cũng là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP