Nhật Bản

Quốc hội thông qua ngân sách “thắt lưng buộc bụng”

Ngân sách sẽ bị cắt giảm trong năm 2006

Với tỷ lệ 103/134, dự thảo ngân sách tài khóa 2006 (kết thúc vào tháng 3–2007) vừa được Thượng viện thông qua. Theo dự thảo này, chính phủ chỉ đồng ý chi ngân sách là 79.690 ngàn tỷ yên (680 tỷ USD), thấp hơn 3% so với ngân sách tài khóa 2005.

Đây được đánh giá là ngân sách khắc khổ nhất trong vòng 8 năm qua vì là năm đầu tiên xuống thấp dưới mức 80.000 tỷ yên. Ngoài ra, ở ngân sách tài khóa 2006, cũng lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua, giá trị trái phiếu chính phủ phát hành thấp hơn mức 30.000 tỷ yên (khoảng 250 tỷ USD).
 
Việc Quốc hội thông qua ngân sách tài khóa 2006 được xem là một thành công mới của Thủ tướng J. Koizumi trong nỗ lực giảm khoản nợ khổng lồ của chính phủ hiện nay và lấy lại lòng tin trong dân chúng.

X.H. (Theo AFP, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.