Quốc hội xem xét miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Sáng 2-4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trình Quốc hội xem xét miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội khoá XIV tín nhiệm bầu kiêm giữ chức vụ Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10-2018).
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: QUANG PHÚC
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: QUANG PHÚC

Tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, lý do đề xuất miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là theo yêu cầu sắp xếp công tác nhân sự cấp cao của Đảng và Nhà nước sau Đại hội XIII của Đảng, nhằm tạo sự đồng bộ trong việc kiện toàn tổ chức bộ máy nhà nước và công tác cán bộ.

Sau khi nghe tờ trình, các đại biểu Quốc hội trở về đoàn để thảo luận về việc này. Đầu giờ chiều nay, Quốc hội trở lại hội trường, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu các ý kiến thảo luận được tổng hợp. Sau đó, quy trình miễn nhiệm Chủ tịch nước sẽ được tiến hành bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Kết quả bỏ phiếu được công bố trong ngày. Quốc hội sẽ tiếp tục biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm.

Trước đó, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV, khi đánh giá tổng kết nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định, trên cương vị được cả Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó, Chủ tịch nước đã cố gắng thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; đồng thời đảm bảo những công tác mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công, cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân góp phần vào thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Quốc hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, dù sức khoẻ không được tốt, ông cũng đã cố gắng để công việc Chủ tịch nước không bị gián đoạn. Nhiều thời điểm, ông đã ủy quyền cho Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hoặc phân chia, giao việc cho các cơ quan cùng hỗ trợ, thực hiện nhiệm vụ.

Trong suốt thời gian 1 năm cuối nhiệm kỳ, ngay cả khi công việc dồn dập, khó khăn, như thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, khi thiên tai, bão lũ dồn dập xuống các tỉnh miền Trung… Chủ tịch nước vẫn cố gắng thu xếp công việc để đảm bảo hoàn thành trọng trách của mình.

Tin cùng chuyên mục