Quy hoạch TPHCM có thể được thông qua trước 30-6

Tiếp thu ý kiến TPHCM nên lựa chọn kịch bản tăng trưởng cao hơn, Chủ tịch UBND TPHCM hứa sẽ cùng đội ngũ tư vấn nghiên cứu kỹ; tiếp tục hoàn thiện đồ án, đồng bộ hóa các quy hoạch đã được phê duyệt vào quy hoạch của thành phố, phấn đấu để quy hoạch được chính thức thông qua trước 30-6.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp thu các ý kiến góp ý
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp thu các ý kiến góp ý

Đây là quyết tâm được Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định tại Hội thảo tham vấn quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, sáng 28-2.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch địa phương cũng gợi ý: “Quy trình lý tưởng là sau khi tiếp thu ý kiến góp ý của các bộ, ngành, đồ án chính thức trình Hội đồng thẩm định trước cuối tháng 4”.

Cụ thể, phát biểu tại hội thảo sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, đồng chí Phan Văn Mãi trân trọng cảm ơn và bày tỏ rất mong tiếp tục nhận được thêm nhiều ý kiến trong quá trình hoàn thiện đồ án cũng như quá trình điều hành thực hiện quy hoạch sau này.

“Thành phố xin khẳng định mong muốn tiếp tục là cực tăng trưởng của đất nước, tiến tới trở thành một thành phố toàn cầu trong khoảng thời gian quy hoạch và càng sớm càng tốt. Chúng tôi ý thức được rằng, để hiện thực hóa mục tiêu này không chỉ cần có thể chế mà cả cách làm đột phá”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

dung-va-mai-9769.jpeg
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đồng chủ trì hội thảo

Tiếp thu ý kiến cho rằng TPHCM nên lựa chọn kịch bản tăng trưởng cao hơn, đồng chí hứa sẽ cùng đội ngũ tư vấn nghiên cứu kỹ, tiếp tục hoàn thiện đồ án, đồng bộ hóa các quy hoạch đã được phê duyệt vào quy hoạch của thành phố, phấn đấu để quy hoạch được chính thức thông qua trước 30-6, đúng với tinh thần nghị quyết của Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tổ chức họp hội đồng ngay đầu tháng 5; dự kiến có thể thông qua quy hoạch trước 30-6”.

Trong phát biểu kết luận hội thảo, người đứng đầu ngành KH-ĐT nhận định, thành phố như lò xo đang bị “bó cứng”, nếu quy hoạch này được thông qua, triển khai thì có thể làm cho chiếc lò xo này bung bật mạnh mẽ. Được như thế thì mức tăng trưởng 2 con số là hoàn toàn khả thi với TPHCM.

"Tôi rất thích hình ảnh mà Tổng Bí thư vừa nhắc lại một lần nữa trong chuyến thăm TPHCM mới đây. Đó là, làm thế nào để TPHCM thực sự trở lại là "hòn ngọc Viễn Đông"” Bộ trưởng chia sẻ.

dung-9861.jpeg
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng chia sẻ mong muốn để TPHCM thực sự trở lại là “hòn ngọc Viễn Đông”

Theo Bộ trưởng, bản quy hoạch không chỉ cho thấy trách nhiệm lớn, tính khoa học, công phu mà cả khát vọng phát triển của TPHCM. Các ý kiến tại hội thảo cho thấy tâm huyết và tình cảm của các chuyên gia, nhà khoa học dành cho TPHCM rất lớn, rất có giá trị, TPHCM cần tiếp tục nghiên cứu tiếp thu.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lưu ý, các giải pháp đột phá cần tập trung giải tỏa 3 vấn đề lớn: Ùn tắc giao thông, ô nhiễm, ngập úng. Chưa giải quyết được 3 vấn đề này thì TPHCM và cả Hà Nội đều chưa thể trở thành những trung tâm phát triển hàng đầu như mong muốn.

Bộ trưởng thống nhất cao quan điểm của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi về mục tiêu đưa TPHCM trở thành đô thị toàn cầu đa trung tâm, bám sông, hướng biển, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển hài hòa đô thị - nông thôn; là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước và khu vực, dựa trên nguồn lực dồi dào về trí tuệ.

Người đứng đầu Bộ KH-ĐT nhấn mạnh, quy hoạch TPHCM cần bám sát các quy hoạch đã có, bám sát các xu thế phát triển mới. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng ghi nhận kiến nghị của tư vấn về phát triển trục đường mới từ Gò Công - Cần Giờ và nhà máy điện gió ngoài khơi, nhưng đề nghị nghiên cứu thêm tính phù hợp với quy hoạch ngành và sẽ xem xét sau.

Tin cùng chuyên mục