Khai mạc Olympic Toán quốc tế 2007 tại Hà Nội

Quy mô lớn nhất từ trước đến nay

  • Các thí sinh sẽ có điều kiện tốt nhất để tranh tài

Đoàn học sinh Việt Nam tại lễ khai mạc.

Chiều 24-7, lễ khai mạc Olympic Toán học quốc tế lần thứ 48 (IMO 2007) đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) với sự tham dự của gần 1.000 đại biểu và đoàn học sinh đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tham dự lễ khai mạc có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân và TS. Jozsef Pelikan, Chủ tịch Ủy ban tư vấn cuộc thi Olympic Toán học quốc tế.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, IMO 2007 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong đó có những quốc gia lần đầu tiên tham dự như: Ảrập Xêút, Campuchia, Lào… Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân, sự kiện này đã xóa đi suy nghĩ về một bộ phận giới trẻ hiện nay có xu hướng ngại học các môn khoa học cơ bản, bước khởi đầu cho một nguồn nhân lực có trình độ cao ở các quốc gia. Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: với những nỗ lực của nước chủ nhà, các thí sinh sẽ có điều kiện tốt nhất để tranh tài ở cuộc thi đỉnh cao này, mang vinh quang về cho đất nước mình. Đây cũng sẽ là cơ hội để các đoàn học sinh đến từ 95 quốc gia, vùng lãnh thổ xây dựng tình bạn, tình bằng hữu quốc tế tốt đẹp.

Học sinh Việt Nam đầu tiên tham dự IMO vào năm 1974. Từ đó, đến nay, nước ta đã 29 lần tham dự IMO và thường xuyên đứng trong nhóm 10 nước đạt kết quả cao nhất. Các nước có thành tích cao nhất tại các IMO là: Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Tham dự IMO 2007, Việt Nam đưa ra “đội hình” mạnh nhất, được lựa chọn từ 41 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển tổ chức trong tháng 4 vừa qua với 6 thành viên: Nguyễn Xuân Chương (Vĩnh Phúc), Đỗ Xuân Bách, Phạm Duy Tùng (ĐH Quốc gia Hà Nội); Lê Ngọc Sơn (Bắc Giang), Phạm Thành Thái (Hải Dương) và Đặng Ngọc Thanh (Quảng Bình). Thầy Vũ Đình Hòa, Trưởng đoàn IMO Việt Nam, khẳng định: tâm lý của các em trước ngày thi hết sức bình tĩnh, tự tin; dù các thầy không đặt bất cứ một mục tiêu cụ thể nào về huy chương.

Các học sinh dự thi IMO 2007 sẽ làm bài trong 2 ngày: 25 và 26-7.

Đinh Lan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.