Quyết định đúng lúc, hợp lòng dân

Ban Bí thư vừa ban hành Chỉ thị 11-CT/TƯ về việc tổ chức tết năm 2017, trong đó có nội dung chỉ đạo các địa phương không bắn pháo hoa, dành thời gian và kinh phí chăm lo tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách. Ban Bí thư cũng yêu cầu các địa phương quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, biên giới, hải đảo, nhất là hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt ở miền Trung, ngư dân bị thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển... Là người dân ở miền Trung đang gian nan vì lũ, chúng tôi rất hoan nghênh chủ trương của Ban Bí thư, vì đây là chủ trương rất hợp lòng dân và rất đúng thời điểm.

Lâu nay, việc bắn pháo hoa dịp lễ tết là chương trình rất đáng có cho ngày vui, sự kiện trọng đại. Nhưng sao có thể an lòng vui chơi khi đồng bào miền Trung đang gánh chịu cảnh màn trời chiếu đất. Dù số tiền tiết kiệm được từ việc không bắn pháo hoa nhỏ so với những mất mát của đồng bào miền Trung, nhưng việc không bắn pháo hoa thể hiện cách ứng xử văn hóa và tình cảm sẻ chia. Không có pháo hoa rực rỡ trên bầu trời, nhưng có những bông hoa nhân ái nở trong lòng. Hạnh phúc đến với người đón nhận cũng như người ban tặng.

Đất nước đã đổi mới, phát triển, nhưng nhiều nơi, nhiều địa phương còn nghèo. Mong từ Trung ương đến các địa phương cùng hành động vì dân hơn nữa, chống lãng phí từ việc nhỏ nhất có thể. Hoan nghênh chủ trương của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, ngoài việc không bắn pháo hoa, còn chỉ đạo nhiều việc cần làm như giảm các cuộc liên hoan tiệc tùng, quà cáp chúc tết.

TÂM AN
(TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.