Ra mắt Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép tạng

(SGGPO). - Ngày 29-6, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ ra mắt  Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trung tâm này được đặt tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Đức. Cũng nhân dịp này, Bộ Y tế đã công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng ban.

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể có chức năng tổ chức thực hiện tiếp nhận, điều phối về hiến, lấy và ghép mô, bộ phận cơ thể người giữa các ngân hàng mô và các cơ sở y tế trong phạm vi cả nước để các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc ghép tạng cho người bệnh. Trung tâm cũng có ngân hàng bảo quản tạng và tiếp nhận các đăng ký hiến tạng từ người hiến tình nguyện.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, sự ra đời của Trung tâm là dấu ấn quan trọng, góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trung tâm sẽ là cầu nối giữa người có nhu cầu với người có khả năng tự nguyện hiến mô bộ phận cơ thể người có chỉ số phù hợp sinh học. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, trình độ tay nghề của đội ngũ y bác sỹ đã có nhiều tiến bộ, đặc biệt trong lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam đã có nhiều bước tiến vượt bậc và đây là thành tựu nổi bật đầy tính nhân văn của ngành y tế.
 
Thống kê của Bộ Y tế cho biết, cả nước hiện có 13 cơ sở y tế được phép và có đủ các điều kiện ghép mô, bộ phận cơ thể người. Kể từ khi ca ghép thận thành công đầu tiên tại Viện Quân y 103 vào năm 1992, đến nay, cả nước đã có hơn 800 người được ghép thận từ người cho sống và 46 người được ghép thận từ người chết não, 41 người được ghép gan, 8 ca ghép tim từ người chết não.
 
Tuy nhiên hiện nay số người bệnh ở Việt Nam có nhu cầu cần ghép tạng còn rất lớn, với khoảng 6.000 người suy thận có nhu cầu ghép thận, 1.500 người có chỉ định cần ghép gan và hơn 5.000 người có nhu cầu ghép giác mạc. Trong khi đi đó, nguồn nội tạng cơ thể, mô để ghép cho những người bệnh hiểm nghèo vẫn còn rất hạn chế. Nguyên nhân là do nhận thức của người dân về việc hiến tạng vẫn còn nhiều rào cản.

Các bác sỹ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức  đang thực hiện một ca ghép gan lấy từ nguồn từ người chết não hiến tặng

Phong trào tự nguyện hiến xác sau khi chết được rất nhiều người hưởng ứng, tuy nhiên việc hiến tạng để ghép tạng hầu như chưa có trường hợp nào. Bên cạnh đó, việc hiến tạng từ người cho chết não vẫn còn rất ít trong khi Việt Nam có rất nhiều nguồn cung tiềm năng. Chỉ riệng tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức  mỗi năm có khoảng 1.000 người chết não, nhưng số người hiến bộ phận cơ thể người rất ít, suốt 4 năm qua mới chỉ có 14 người hiến tạng cho y học.

Trước sự bất cập trên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế đang chuẩn bị và sớm thành lập Hội vận động hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người để để công tác vận động hiến mô tạng được tốt hơn.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).