Ra mắt và đưa vào vận hành Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế

Ngày 25-3 Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics đã ra mắt và đưa vào vận hành Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (IETC), là trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, đặt tại Trung tâm Đào tạo SHTP.

Đến dự có đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH-CN; đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM và đại diện các bộ, ngành.

Ra mắt và đưa vào vận hành Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế  ảnh 1

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt (thứ ba từ trái sang) cùng các đại biểu dự lễ ra mắt. Ảnh: CAO THĂNG

IETC cung cấp chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn IPC (International Process Control), tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi bởi các tập đoàn công nghệ thế giới; chương trình đào tạo quản lý, vận hành nhà máy sản xuất điện tử theo tiêu chuẩn IPC; chương trình đào tạo thiết kế sản phẩm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế (Product Design)...

Ra mắt và đưa vào vận hành Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế  ảnh 2
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chúc mừng Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế ra mắt. Ảnh: CAO THĂNG

Các chương trình đào tạo do chuyên gia người Việt Nam làm việc lâu năm ở các tập đoàn điện tử lớn ở Thung lũng Silicon (Hoa kỳ) trực tiếp giảng dạy. Đối tượng đào tạo của IETC là những kỹ sư đang làm việc tại doanh nghiệp, sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, cao đẳng, những doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử, vi mạch…

"Để đào tạo nhân lực lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn (IC Design), vào tháng 8-2022, Ban Quản lý SHTP đã ký kết hợp tác với Công ty Synopsys thành lập Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch SHTP - SHTP Chip Design Center (SCDC) và nay là IETC. Như vậy, cùng với SCDC và IETC, hai trung tâm quan trọng, hợp thành một hệ sinh thái đào tạo hoàn chỉnh tại SHTP, góp phần trực tiếp vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hai công đoạn ưu tiên phát triển trong các ngành điện tử, vi mạch là thiết kế vi mạch và ứng dụng vi mạch", theo ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý SHTP.

Với sự kiện ra mắt IETC, Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt cho rằng TPHCM tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương tiên phong về phát triển công nghệ cao và các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có các sản phẩm của công nghệ điện tử và vi mạch bán dẫn.

“Để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ trong lĩnh vực điện tử và vi mạch, trong nhiều năm qua Bộ KH-CN cũng đã phê duyệt triển khai các nhiệm vụ KH-CN trong các chương trình trọng điểm. Qua các nhiệm vụ, đội ngũ nghiên cứu, cán bộ kỹ thuật của Việt Nam cũng đã từng bước nâng cao năng lực, làm chủ được một số công nghệ trong lĩnh vực này”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Dịp này, Trung tâm Đào tạo SHTP và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics cũng ký kết hợp tác với Mediatek để áp dụng chipset của các công ty này trong hoạt động đào tạo, thiết kế sản phẩm tại IETC và ký kết hợp tác với Trung tâm sáng tạo Quốc Gia (NIC) để triển khai mô hình IETC tại NIC tại Hà Nội.

Ra mắt và đưa vào vận hành Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế  ảnh 3
Ký kết hợp tác giữa Khu Công nghệ cao TPHCM với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Ảnh: CAO THĂNG

Tại chương trình, đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM đã chúc mừng ra mắt trung tâm và kỳ vọng trung tâm hoạt động hiệu quả, đóng góp cho thành phố trong phát triển nguồn nhân lực vi mạch và cũng cảm ơn các chuyên gia đã đóng góp công sức cho thành phố.

“Qua đây Thành phố sẽ nghiên cứu, xây dựng chương trình hỗ trợ để IETC đạt được những kết quả tốt nhất trong hoạt động. TPHCM đã xác định lĩnh vực điện tử và vi mạch là một trong những ngành ưu tiên phát triển nên đề nghị Ban quản lý SHTP rà soát lại các chính sách để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này, đặc biệt là mời gọi các chuyên gia hàng đầu của ngành vi mạch về giúp sức cho thành phố”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu.

Tin cùng chuyên mục

Câu chuyện công nghệ