Rainbow magic – Phép lạ cầu vồng: Bộ truyện thiếu nhi mang tính giáo dục cao

Bìa một tập trongbộ sách Phép lạ cầu vồng.

Cuộc sống luôn bận rộn và hối hả, nhưng chúng ta không thể quên kiến thức được tạo dựng từ nền tảng của văn hóa đọc, và càng phải quan tâm sâu sắc hơn đến văn hóa đọc dành cho lứa tuổi thiếu nhi.

Đã có người nêu những câu hỏi – trẻ em ngày nay được tiếp xúc bao nhiêu cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của mình? Trẻ em ngày nay có bao nhiêu thời gian để đọc sách? Đọc sách đã bao giờ trở thành thói quen, niềm hứng thú, thành nhu cầu đối với các em?

Trong điều kiện đó, những bậc phụ huynh, những nhà giáo dục và nhất là những người làm công tác xuất bản không được quên văn chương đối với trẻ không chỉ là phương tiện để giáo dục đạo đức, lối sống mà còn để giải trí. Bản thân một tác phẩm dành cho thiếu nhi phải đủ sức hút như Đôrêmon, Harry Poter... hay Dế mèn phiêu lưu ký và một số tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, Trần Hoài Dương...

Để góp phần vào mảng văn học thiếu nhi của cả nước, vượt qua những khó khăn chung của toàn ngành xuất bản hiện nay, Nhà xuất bản (NXB) Tổng hợp TP Hồ Chí Minh đã đầu tư mua bản quyền một bộ truyện cổ tích dành cho thiếu nhi của NXB Orchard, Anh quốc – Phép lạ cầu vồng – “Rainbow magic”.

Với văn học Anh, nếu bạn đã từng đắm mình trong thế giới phù thủy của Harry Poter thì đây là dịp để bạn hòa mình vào thế giới cổ tích với những phép mầu kỳ ảo. Bộ truyện Phép lạ cầu vồng đã được phát hành 19 triệu bản tại 33 quốc gia trên toàn thế giới. Riêng tại Anh quốc đã tiêu thụ 12,5 triệu bản, đã phần nào nói lên sức hấp dẫn về giá trị của nội dung bộ sách.

Phép lạ cầu vồng là bộ truyện cổ tích mang bao ước mơ, hoài bão của các em nhỏ được dịch và phát hành ở quốc gia thứ 34 trên thế giới - Việt Nam. Câu chuyện bắt đầu bằng những chuyến phiêu lưu kỳ bí vào thế giới cổ tích của hai cô bé Kristy và Rachel, hai nhân vật chính của cả bộ truyện, rồi đây sẽ có thể trở thành hai nhân vật gần gũi với thiếu nhi Việt Nam như những Đôrêmon, Harry Poter, Peter Pan...

Bộ sách đã được ấn hành trên thế giới đến đợt thứ chín, mỗi đợt gồm 7 tập với các chủ đề khác nhau. Đợt một với chủ đề “Tiên nữ cầu vồng” là câu chuyện về những chuyến phiêu lưu kỳ thú của hai cô bé để giải cứu bảy nàng tiên mang các sắc màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím – tượng trưng cho 7 sắc cầu vồng, cũng chính là những sắc màu đã tô điểm cho vẻ đẹp ở tiên giới. Mỗi tập là một hành trình của Rachel và Kristy để tìm được một tiên nữ cầu vồng, vốn đã bị tên yêu chúa Jack sương giá dùng pháp thuật đày đi khắp góc bể chân trời trong thế giới của loài người.

Những sự việc kỳ lạ xảy ra trong sứ mạng giải cứu các tiên nữ của hai cô bé sẽ đưa các bạn nhỏ vào những cuộc phiêu lưu, với những cuộc gặp gỡ bất ngờ với chú ếch Bertram, cô ong chúa Queenie, chú sóc Fluffy e thẹn, những lần lạc vào mê cung, rồi cùng nhau thăm miền đất kẹo trong cổ tích cho tới những cuộc chạm trán đầy hãi hùng với bọn yêu tinh và nhất là tên yêu chúa độc ác Jack sương giá.

Mỗi câu chuyện trong tiên nữ cầu vồng là một hành trình vượt chông gai để mang cái đẹp lung linh trả về cho tiên giới và tỏa sáng thế giới của loài người. Qua các tập truyện thế giới cổ tích hiện ra không chỉ là những phép mầu ảo diệu, không chỉ là cái thiện chiến thắng cái ác, không chỉ là sự tưởng tượng lung linh, mà còn là những bài học về cái đẹp, là sự khơi gợi cho tâm hồn trẻ sức sáng tạo không ngừng.

Cuộc hành trình của Rachel và Kristy, các bạn đọc nhỏ tuổi sẽ được hòa mình vào những chuyến phiêu lưu để gặp gỡ các nhân vật tiên nữ trong các tập truyện tiên nữ thời tiết (The Weather Fairies); tiên nữ của những bữa tiệc (The Parties Fairies); các tiên nữ của các loại đá quý (The Jewel Fairies); tiên nữ coi sóc các thú cưng (The Pet Keeper Fairies); các tiên nữ của những ngày trong tuần (The Fun Day Fairies); tiên nữ của các loài hoa (The Pedal Fairies); tiên nữ của các điệu múa (The Dance Fairies); tiên nữ của các môn thể thao (The Sporty Fairies) và tiên nữ của các lễ hội trong năm (*). Bộ sách này đã được phát hành trên thế giới và sẽ được lần lượt dịch và phát hành tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày thứ sáu 20-2-2009 trên toàn quốc, tại các nhà sách của Công ty Fahasa.

Đây là bộ truyện thiếu nhi mang tính giáo dục cao, là sự tỏa sáng của sức sáng tạo, sự vươn thoát mọi tầm cao của trí tưởng tượng, của ước mơ như lời của Albert Einstien: “Trí tưởng tượng còn quan trọng hơn cả sự sáng tạo”. Hãy đọc trọn bộ Rainbow magic – Phép lạ cầu vồng để cùng tham gia vào những chuyến phiêu lưu, hóa thân vào những câu chuyện cổ tích ngàn năm còn kể, những phép mầu ngỡ lạ mà quen trong thiên đường của tuổi thơ và để hiểu một điều: hạnh phúc của trẻ thơ luôn giản dị, hồn nhiên, nhưng cũng lớn lao biết bao! Những người lớn chúng ta có khi vì trải thân vào cuộc sống quá nhiều mà đôi lúc đã quên đi hạnh phúc vẫn luôn hiện hữu quanh mình, cả trong những điều đơn giản và nhỏ bé nhất.
—————————
(*) Tên các bộ sách được tạm dịch.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.