Rainbow magic – Phép lạ cầu vồng: Bộ truyện thiếu nhi mang tính giáo dục cao

Bìa một tập trongbộ sách Phép lạ cầu vồng.

Cuộc sống luôn bận rộn và hối hả, nhưng chúng ta không thể quên kiến thức được tạo dựng từ nền tảng của văn hóa đọc, và càng phải quan tâm sâu sắc hơn đến văn hóa đọc dành cho lứa tuổi thiếu nhi.

Đã có người nêu những câu hỏi – trẻ em ngày nay được tiếp xúc bao nhiêu cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của mình? Trẻ em ngày nay có bao nhiêu thời gian để đọc sách? Đọc sách đã bao giờ trở thành thói quen, niềm hứng thú, thành nhu cầu đối với các em?

Trong điều kiện đó, những bậc phụ huynh, những nhà giáo dục và nhất là những người làm công tác xuất bản không được quên văn chương đối với trẻ không chỉ là phương tiện để giáo dục đạo đức, lối sống mà còn để giải trí. Bản thân một tác phẩm dành cho thiếu nhi phải đủ sức hút như Đôrêmon, Harry Poter... hay Dế mèn phiêu lưu ký và một số tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, Trần Hoài Dương...

Để góp phần vào mảng văn học thiếu nhi của cả nước, vượt qua những khó khăn chung của toàn ngành xuất bản hiện nay, Nhà xuất bản (NXB) Tổng hợp TP Hồ Chí Minh đã đầu tư mua bản quyền một bộ truyện cổ tích dành cho thiếu nhi của NXB Orchard, Anh quốc – Phép lạ cầu vồng – “Rainbow magic”.

Với văn học Anh, nếu bạn đã từng đắm mình trong thế giới phù thủy của Harry Poter thì đây là dịp để bạn hòa mình vào thế giới cổ tích với những phép mầu kỳ ảo. Bộ truyện Phép lạ cầu vồng đã được phát hành 19 triệu bản tại 33 quốc gia trên toàn thế giới. Riêng tại Anh quốc đã tiêu thụ 12,5 triệu bản, đã phần nào nói lên sức hấp dẫn về giá trị của nội dung bộ sách.

Phép lạ cầu vồng là bộ truyện cổ tích mang bao ước mơ, hoài bão của các em nhỏ được dịch và phát hành ở quốc gia thứ 34 trên thế giới - Việt Nam. Câu chuyện bắt đầu bằng những chuyến phiêu lưu kỳ bí vào thế giới cổ tích của hai cô bé Kristy và Rachel, hai nhân vật chính của cả bộ truyện, rồi đây sẽ có thể trở thành hai nhân vật gần gũi với thiếu nhi Việt Nam như những Đôrêmon, Harry Poter, Peter Pan...

Bộ sách đã được ấn hành trên thế giới đến đợt thứ chín, mỗi đợt gồm 7 tập với các chủ đề khác nhau. Đợt một với chủ đề “Tiên nữ cầu vồng” là câu chuyện về những chuyến phiêu lưu kỳ thú của hai cô bé để giải cứu bảy nàng tiên mang các sắc màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím – tượng trưng cho 7 sắc cầu vồng, cũng chính là những sắc màu đã tô điểm cho vẻ đẹp ở tiên giới. Mỗi tập là một hành trình của Rachel và Kristy để tìm được một tiên nữ cầu vồng, vốn đã bị tên yêu chúa Jack sương giá dùng pháp thuật đày đi khắp góc bể chân trời trong thế giới của loài người.

Những sự việc kỳ lạ xảy ra trong sứ mạng giải cứu các tiên nữ của hai cô bé sẽ đưa các bạn nhỏ vào những cuộc phiêu lưu, với những cuộc gặp gỡ bất ngờ với chú ếch Bertram, cô ong chúa Queenie, chú sóc Fluffy e thẹn, những lần lạc vào mê cung, rồi cùng nhau thăm miền đất kẹo trong cổ tích cho tới những cuộc chạm trán đầy hãi hùng với bọn yêu tinh và nhất là tên yêu chúa độc ác Jack sương giá.

Mỗi câu chuyện trong tiên nữ cầu vồng là một hành trình vượt chông gai để mang cái đẹp lung linh trả về cho tiên giới và tỏa sáng thế giới của loài người. Qua các tập truyện thế giới cổ tích hiện ra không chỉ là những phép mầu ảo diệu, không chỉ là cái thiện chiến thắng cái ác, không chỉ là sự tưởng tượng lung linh, mà còn là những bài học về cái đẹp, là sự khơi gợi cho tâm hồn trẻ sức sáng tạo không ngừng.

Cuộc hành trình của Rachel và Kristy, các bạn đọc nhỏ tuổi sẽ được hòa mình vào những chuyến phiêu lưu để gặp gỡ các nhân vật tiên nữ trong các tập truyện tiên nữ thời tiết (The Weather Fairies); tiên nữ của những bữa tiệc (The Parties Fairies); các tiên nữ của các loại đá quý (The Jewel Fairies); tiên nữ coi sóc các thú cưng (The Pet Keeper Fairies); các tiên nữ của những ngày trong tuần (The Fun Day Fairies); tiên nữ của các loài hoa (The Pedal Fairies); tiên nữ của các điệu múa (The Dance Fairies); tiên nữ của các môn thể thao (The Sporty Fairies) và tiên nữ của các lễ hội trong năm (*). Bộ sách này đã được phát hành trên thế giới và sẽ được lần lượt dịch và phát hành tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày thứ sáu 20-2-2009 trên toàn quốc, tại các nhà sách của Công ty Fahasa.

Đây là bộ truyện thiếu nhi mang tính giáo dục cao, là sự tỏa sáng của sức sáng tạo, sự vươn thoát mọi tầm cao của trí tưởng tượng, của ước mơ như lời của Albert Einstien: “Trí tưởng tượng còn quan trọng hơn cả sự sáng tạo”. Hãy đọc trọn bộ Rainbow magic – Phép lạ cầu vồng để cùng tham gia vào những chuyến phiêu lưu, hóa thân vào những câu chuyện cổ tích ngàn năm còn kể, những phép mầu ngỡ lạ mà quen trong thiên đường của tuổi thơ và để hiểu một điều: hạnh phúc của trẻ thơ luôn giản dị, hồn nhiên, nhưng cũng lớn lao biết bao! Những người lớn chúng ta có khi vì trải thân vào cuộc sống quá nhiều mà đôi lúc đã quên đi hạnh phúc vẫn luôn hiện hữu quanh mình, cả trong những điều đơn giản và nhỏ bé nhất.
—————————
(*) Tên các bộ sách được tạm dịch.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Ngày 18-6, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa cho biết, vừa có văn bản gửi Cục Di sản văn hóa và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL) xin ý kiến và hướng dẫn mời Trung tâm Di sản thế giới thuộc UNESCO và Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế cử chuyên gia hỗ trợ khảo sát, đánh giá khả năng đề cử di tích hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới.

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật