Festival hoa Đà Lạt 2005

Rạo rực trước giờ khai cuộc

Sau nhiều tháng chuẩn bị, Festival hoa Đà Lạt 2005 đã sẵn sàng cho ngày khai mạc 10-12. Một không khí rạo rực đang bao trùm thành phố hoa từ nhiều ngày nay.

  • Hối hả

Một góc công viên nghệ thuật.

Đà Lạt những ngày này thật hối hả. Do thời tiết lập đông, do sự rộn rịp, cập rập của công tác chuẩn bị. Vườn hoa TP Đà Lạt – nơi sẽ diễn ra chương trình trưng bày và triển lãm hoa quốc tế – như lột xác. Sau hơn 5 tháng thi công mở rộng, vườn hoa đã mang dáng dấp một công viên hoa của thành phố hoa với những thảm cỏ mượt mà, những thảm hoa với 30 loài hoa mới.

Sau khi đi học tập kinh nghiệm trồng hoa, tổ chức hoa ở Hà Lan, TP Đà Lạt đã cho thi công những thảm hoa lớn sặc sỡ nhằm tạo sức hấp dẫn cho vườn hoa. Chếch sang phía trái là khu trưng bày triển lãm hoa quốc tế với những khung nhà vững chãi, thoáng đãng rộng hơn 2.000m2 mới thi công gấp rút trong tháng 11. Quảng trường hoa được trang trí hiện đại cùng với ánh sáng của đèn cao áp, đèn màu, đài phun nước như một điểm nhấn tạo nét mạnh mẽ cho toàn bộ khu vực lễ hội.

Ở công viên Yersin nằm bên cạnh sân vận động, mọi việc đã hoàn tất. Đây là công trình về đích sớm nhất trong 4 công trình xây dựng trọng điểm phục vụ Festival hoa 2005. Từ cuối tháng 11, những ngôi nhà rông xinh xắn của các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên bằng vật liệu truyền thống đã được dựng lên.

Hối hả nhất có lẽ là ở khu công viên ấp Ánh Sáng nằm ngay dưới cầu Ông Đạo (trung tâm thành phố). Đây là công trình gây mất ăn mất ngủ cho các quan chức lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt, bởi tính nhạy cảm về cảnh quan, kiến trúc, về sự an cư của người dân và dĩ nhiên là cũng thu hút sự quan tâm của báo giới. Do các khâu chuẩn bị đều bị chậm nên mãi đến giữa tháng 11, công trình vẫn còn ngổn ngang – vừa thi công vừa giải tỏa.

Tâm điểm của các chương trình văn hóa nghệ thuật vẫn là khu vực quảng trường sân vận động Đà Lạt nằm bên cạnh hồ Xuân Hương. Một khán đài bằng sắt lắp ghép cao hơn 10m đã được thi công xong đảm bảo chỗ ngồi cho 10.000 khách, trước mặt là những sân khấu nổi trên mặt hồ Xuân Hương đang lồng lộng gió mùa đông. Đây sẽ là nơi diễn ra các chương trình khai mạc, biểu diễn ca nhạc nhẹ, lễ hội đường phố và bế mạc.

  • Rạo rực phố hoa

Trong lạnh giá và mưa phùn, các công nhân trồng hoa, làm vỉa hè đã phải làm việc cật lực cho kịp ngày khai mạc. Trời cứ mưa liên tục dẫu đã sang đầu tháng 12. Vì thế sẽ có nhiều bồn hoa đến ngày khai mạc mà cánh và hoa chưa kịp hồi phục. Đường Trần Hưng Đạo đã hoàn thành vỉa hè cho người đi bộ, và trở thành con đường đẹp nhất ở xứ hoa. Trên đường dốc lên khu Hòa Bình, một phố hoa đã sắp đặt xong. Trong đường vào chợ, Công ty Hoa Dalat Hasfarm đã bàn giao xong 5.200 chậu hoa trong công viên Nguyễn Thị Minh Khai. Còn tại khu triển lãm hội chợ, xe chở hàng hóa đang ngày đêm tấp nập tập kết thiết bị, hàng hóa…

Trên nhiều con đường như Trần Phú, Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong… hoa ngọc thảo, xác pháo giống mới, dừa cạn, pensée, margarite, đỗ quyên, phong lữ thảo được trồng từ trước đó vài tháng đã kịp bén rễ, thi nhau khoe sắc.

  • Hoành tráng đêm khai mạc

Ban tổ chức đã chủ đích xây dựng một chương trình khai mạc thật ấn tượng ngay từ đầu. Theo kịch bản, từ 14 giờ ngày 10-12 sẽ có cuộc trình diễn của các sân khấu đường phố do Trung tâm văn hóa các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Ninh Thuận và thị xã Bảo Lộc đảm nhận các giao lộ lớn. Đến 16 giờ là cuộc trình diễn của xe hoa đường phố đi qua các con đường Huyền Trân Công Chúa – Hoàng Văn Thụ - Trần Phú – Trần Hưng Đạo - Hồ Tùng Mậu trước khi tập kết về khu vực quảng trường sân vận động. Sẽ có các nhân viên bưu tá lưu động phát 10.000 tấm postcard “Lời chúc từ Festival” cho khách và nhân dân tham dự lễ hội đường phố. Ngành bưu điện sẽ đảm nhận việc chuyển tất cả bưu thiếp này từ du khách đến người thân của họ trên lãnh thổ Việt Nam miễn phí.

Ngoài ra, trong đêm khai mạc còn có phần trình diễn của khoảng 160 chiếc xe hoa, 40 xe Vespa cổ, hơn 30 xe Wolwagen cổ, đặc biệt có sự xuất hiện của 1 ô tô Ba–ra cổ (sản xuất tại Đức trong thập niên 30) và là chiếc duy nhất ở Đông Nam Á hiện còn chạy được. Ông Vũ Hoàng (tác giả kịch bản và tổng đạo diễn chương trình Festival hoa) cho biết nét mới của đêm khai mạc là một chương trình được dàn dựng chuyên nghiệp nhưng đầy ngẫu hứng với âm nhạc ngẫu hứng, để mở cho du khách cùng tham gia.

VĂN PHONG

Các tin, bài viết khác