Rét đậm, băng giá xuất hiện nhiều nơi ở miền Bắc

SGGP
Mặc dù Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương đưa ra dự báo và cung cấp số liệu nhiệt độ thấp nhất ngày 9-1 tại Hà Nội là 11,2°C nhưng nhiều người dân kiểm tra phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động và đo thực tế bằng nhiệt kế cho thấy nền nhiệt độ tại Hà Nội đã giảm xuống chỉ còn 10°C vào lúc sáng sớm và khoảng 9 giờ sáng chỉ còn 9°C. 
Theo thông tin từ những người dân sống ở khu du lịch Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình - tỉnh Lạng Sơn thì do nền nhiệt đột ngột giảm mạnh xuống chỉ còn -0,3°C nên sáng 9-1, tại Mẫu Sơn đã xuất hiện băng giá phủ kín các rừng cây ngọn đồi. Đây là lần đầu tiên tại Mẫu Sơn xuất hiện băng giá trong mùa đông năm nay.
Khu vực núi Cha ở Mẫu Sơn có mức độ băng tuyết phủ dày hơn so với khu vực trung tâm tại khu du lịch Mẫu Sơn. Còn tại khu vực thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng và thôn Tò Đú ở thị trấn Mèo Vạc, huyện vùng cao Mèo Vạc (Hà Giang) cũng xảy ra hiện tượng băng giá đóng chặt vào cành cây, ngọn cỏ với lớp dày 1-2cm. Đây là lần đầu tiên tại Mèo Vạc có băng tuyết phủ. 
Theo ghi nhận của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, từ sáng 9-1 toàn bộ miền Bắc đều giảm nhiệt sâu trong khối không khí lạnh mạnh. Tại Sa Pa (Lào Cai) và Mộc Châu (Sơn La) còn 4,2-4,8°C. 
Chiều 9-1, không khí lạnh đã tràn sâu xuống phía Nam, ảnh hưởng đến tận hầu hết các tỉnh Nam Trung bộ, vùng biển ngoài khơi Trung bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Dự báo ngày 10-1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến tận một số nơi ở Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, sau liên tục được tăng cường, các tỉnh Trung Trung bộ đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Từ nay đến ngày 14-1, ở Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ xảy ra rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá, nền nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến sẽ chỉ còn 8-11oC, các tỉnh vùng núi từ 5-8oC, vùng núi cao dưới 3°C. Riêng tại Hà Nội, từ nay đến ngày 14-1 trời rét đậm, rét hại với  nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8-11°C. 
Trong khi đó, các bậc phụ huynh có con em học tiểu học rất lúng túng trước quyết định có nên cho con đến lớp hay ở nhà vì các nhà trường không có thông báo. Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, học sinh được nghỉ học nếu thời tiết xuống dưới 10oC, nhưng thực tế ngày 9-1 đã có nhiều phụ huynh cho con nghỉ học vì nhà ở xa trường lớp hoặc sức khỏe của học sinh kém, vừa ốm dậy không chịu được nền nhiệt quá lạnh. 

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Phát triển bền vững

Tập đoàn Generali kinh doanh xuất sắc 9 tháng đầu 2021


Thông tin từ Tập đoàn Generali, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tăng trưởng tốt, đạt 4,4 tỷ EUR (tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020), nhờ vào đóng góp tích cực từ mảng bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài sản và các hoạt động kinh doanh khác. 

Phòng cháy chữa cháy

Công an TPHCM ghi nhận nhiều vi phạm PCCC tại cao ốc Xanh

Trước khi cư dân tại cao ốc Xanh (Green Building, TP Thủ Đức, TPHCM) gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cấp chính quyền, Công an TP Thủ Đức cũng đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư chung cư này (Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 8 - CIC 8), ghi nhận cũng như yêu cầu khắc phục nhiều sai phạm. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.