Rêu ngăn lũ lụt

SGGP
Các nhà khoa học thuộc tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership (Anh) tiến hành nghiên cứu kéo dài 6 năm với rêu sphagnum và phát hiện trồng loài rêu sphagnum ở khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ nguồn.

Rêu sphagnum đóng vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái. Ảnh: REUTERS

Rêu sphagnum đóng vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái. Ảnh: REUTERS

Hơn 50.000 cây rêu sphagnum được trồng ở Kinder Scout, điểm cao nhất trong vườn quốc gia Peak District, để các nhà nghiên cứu quan sát. Trước khi trồng rêu ở Kinder, bề mặt sườn đồi chỉ là bãi than bùn, có nghĩa sau cơn bão, nước mưa sẽ chảy thẳng qua, khiến cộng đồng dân cư ở những thung lũng hạ lưu hay bị ngập lụt. 

Theo kết quả nghiên cứu, rêu sphagnum đã làm giảm 65% đỉnh lưu lượng dòng chảy, lượng nước tối đa đổ vào sông sau cơn bão, làm tăng 680% độ trễ, thời gian giữa trận mưa và nước mưa đổ vào hệ thống sông. Ngoài ra, loài rêu này có thể hấp thụ lượng nước gấp 20 lần trọng lượng của chúng, qua đó giữ lại nhiều nước mưa ở thượng nguồn hơn và khiến nước lũ tiến vào lưu vực sông chậm lại, ngăn sông tràn bờ. Rêu sphagnum cũng có thể giúp bảo vệ những lớp đất bùn bên dưới, có thể tích tụ theo thời gian để tạo ra lớp đất bùn mới rất cần thiết đối với lưu trữ carbon. 

Theo ông Tom Spencer, thành viên nhóm nghiên cứu, rêu sphagnum nếu được trồng đại trà sẽ trở thành công cụ hữu hiệu để giảm thiểu rủi ro và mức độ nghiêm trọng của ngập lụt.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một ngôi đền thu hút du khách trải nghiệm cuộc sống của các nhà sư

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.