Rộn ràng đám cưới tập thể

Sáng 11-11, những chiếc xe hoa chở 80 cặp cô dâu, chú rể rạng ngời hạnh phúc nối đuôi nhau diễu hành qua các con đường trung tâm TPHCM: Phạm Ngọc Thạch, Đồng Khởi, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Huệ đến Tượng đài Bác Hồ… Trên các con đường họ đi qua đều có rất nhiều người chờ đón, chúc mừng và tranh thủ… chụp ảnh lưu niệm. Tin tại TPHCM diễn ra đám cưới tập thể có số cặp đôi tham gia nhiều nhất và xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam, thu hút khá nhiều người quan tâm và cả những du khách nước ngoài.

Đám cưới tập thể thanh niên công nhân. Ảnh: Việt Dũng

Nỗi lòng công nhân

Trước tổ chức đám cưới một ngày, từ xã Trung An, huyện Củ Chi, chị Nguyễn Thị Dạ Thảo (26 tuổi) đi một mình đến lớp tập huấn tiền hôn nhân. Đây là lớp học do Ban tổ chức Đám cưới tập thể 2011 chuẩn bị cho 80 cặp đôi sắp bước vào đời sống hôn nhân tham dự.

Thoáng chút buồn vì không có “anh xã” đi cùng nhưng khi nghe hỏi về đám cưới, chị Thảo hào hứng chia sẻ: “Chúng tôi đã chuẩn bị xong cho một đám cưới nhớ đời và ý nghĩa”. Chị cũng kể thêm, chị và chồng, anh Lê Hữu Hiếu vừa là hàng xóm vừa là bạn học từ thời cấp 1. Trước đây, anh Hiếu cũng có nhận dạy thêm “thời vụ” ở quê nhưng công việc không ổn định lắm. Hiện tại anh vừa hoàn thành xong chương trình liên thông đại học và đang tìm việc làm. Sáng nay, chồng sắp cưới có buổi thử việc, nên chị một mình lên trước để chuẩn bị.

Chị tâm sự: “Vẫn biết chuyện chuẩn bị cưới xin là quan trọng, nhưng đối với chúng tôi lúc này mối lo về việc làm cũng quan trọng không kém. Gia đình hai bên cũng nghèo, muốn lo một cái đám cưới tươm tất cho con cũng bở hơi tai. Từng chứng kiến không ít cặp vợ chồng trẻ lâm vào cảnh nợ nần sau đám cưới của mình, nên dù yêu nhau hơn 6 - 7 năm qua và nhiều lần tính chuyện cưới xin nhưng đến bây giờ chúng tôi mới dám thực hiện…”.

Trong 80 cặp tổ chức đám cưới tập thể ngày 11-11, có khá nhiều trường hợp tương tự như anh Hiếu, chị Thảo. Hiện nay, nếu muốn tổ chức một đám cưới, tối thiểu cũng phải có 50 triệu đồng. Với thu nhập trên dưới 2 triệu đồng/tháng, ước mơ có một đám cưới đàng hoàng trở thành gánh nặng với nhiều thanh niên công nhân. Để giúp sức cho các bạn trẻ trong hành trình đến với nhau, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TPHCM đã tổ chức đám cưới tập thể và hỗ trợ thêm một số chi phí về trang phục, nhẫn cưới, bánh cưới, tiệc cưới… cho 80 đôi vợ chồng công nhân.

Sẻ chia niềm vui

Lặn lội từ Xuân Lộc (Đồng Nai) đến TPHCM tham gia dự đám cưới con trai, ông Nguyễn Phi Phúc (bố chú rể Nguyễn Thanh Phước) không nén nổi vui mừng khi thấy đám cưới con mình được tổ chức trang trọng và ý nghĩa như vậy.

Ông tâm sự: “Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có đám cưới long trọng nhưng nhà tôi chỉ có vài công đất cũng khó khăn, nhà gái cũng không dư dả gì, nếu tổ chức cưới linh đình chỉ khổ các con thêm. Với đồng lương công nhân như vậy, nếu không có dịp này không biết đến bao giờ tôi mới cưới được vợ cho con. Nghe tin con tôi tham gia đám cưới tập thể, họ hàng tuy không thể đến tham dự vì xa xôi, nhưng ai cũng gửi lời chúc mừng”.

Xúng xính trong bộ áo dài truyền thống màu hồng, cô dâu Nguyễn Ngọc Tùng Anh (Công ty TNHH MTV Cây xanh TPHCM) kể: “Trước đây, tôi từng được nghe và xem tổ chức một số đám cưới tập thể trên ti vi. Nay được làm nhân vật chính mới cảm nhận hết niềm vui này. Tôi và hơn 70 cặp vợ chồng ở đây đều rất hạnh phúc vì đám cưới của mình được tổ chức vào một ngày hết sức ý nghĩa, ngày 11-11-2011”.

Anh Huỳnh Minh Trung, chồng chị Tùng Anh tâm sự: “Khi hai đứa thông báo làm đám cưới tập thể, gia đình hai bên đều ngỡ ngàng. Nhưng sau khi nghe cả hai thuyết phục rằng đám cưới tập thể rất vui, văn minh, ý nghĩa lại tiết kiệm rất nhiều chi phí bố mẹ hai bên ủng hộ”.

Ông Huỳnh Ngô Tịnh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TPHCM, cho biết: “Với mức thu nhập của công nhân hiện nay, việc tổ chức một đám cưới trang trọng, ấm cúng là điều khó khăn. Nhằm chia sẻ với họ, trung tâm quyết định đồng hành cùng các bạn trong việc tổ chức ngày vui trọng đại của mình. Đám cưới tập thể không chỉ vui mà còn văn minh, tiết kiệm, phù hợp với thu nhập của công nhân. Qua việc làm này, chúng tôi cũng mong muốn xây dựng nếp sống văn minh, tiết kiệm trong cưới xin cho công nhân.

Dự kiến năm 2012, trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức đám cưới tập thể cho 120 cặp đôi” khác.

Thanh An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn