Rộn ràng Lễ hội Katê 2020 của đồng bào Chăm tỉnh Bình Thuận

SGGPO
Lễ hội Katê là lễ hội của người Chăm theo đạo Bàlamôn ở Bình Thuận, với ý nghĩa tưởng nhớ đến các vị thần và cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi, cầu mong cho sự hòa hợp lứa đôi, sự sinh sôi nảy nở của con người và vạn vật. 

Sáng 16-10, tại tháp Pô Sah Inư, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Lễ hội Katê năm 2020 với sự tham gia của đông đảo đồng bào người Chăm đến từ 6 huyện trong tỉnh.  

Lễ hội Katê là lễ hội truyền thống của người Chăm theo đạo Bàlamôn ở Bình Thuận, có ý nghĩa tưởng nhớ đến các vị thần và cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi, cầu mong cho sự hòa hợp lứa đôi, sự sinh sôi nảy nở của con người và vạn vật. Đây cũng là dịp để người Chăm từ khắp mọi miền đất nước trở về quê cha đất tổ đoàn tụ cùng gia đình, bạn bè, dòng họ.
Rộn ràng Lễ hội Katê 2020 của đồng bào Chăm tỉnh Bình Thuận ảnh 1 Đồng bào Chăm tỉnh Bình Thuận rộn ràng trong Lễ hội Katê 2020
Lễ hội Katê năm 2020 với mục đích gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa quý báu của đồng bào Chăm trong tỉnh, đồng thời thông qua Lễ hội, góp phần quảng bá, giới thiệu những nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa, vùng đất và con người Bình Thuận đến với du khách.
Phần lễ của Lễ hội Katê năm nay được bắt đầu bằng nghi thức rước Y trang Nữ thần Pô Sah Inư về tháp chính. Tiếp theo là các nghi lễ như mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga - Yoni, mặc trang phục và  lễ cúng mừng Katê tại tháp chính.
Rộn ràng Lễ hội Katê 2020 của đồng bào Chăm tỉnh Bình Thuận ảnh 2 Lễ hội Katê năm 2020 có với mục đích gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa quý báu của đồng bào Chăm
Phần hội được tổ chức sôi nổi với một chuỗi các hội thi, trò chơi văn hóa dân gian đặc sắc của người Chăm như: thi làm bánh gừng, thổi kèn Saranai, giã gạo, đội nước,... Ngoài ra còn có trò chơi dành cho du khách như: đập niêu, biểu diễn nhạc cụ Chăm, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ dân gian Chăm...

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hãy đọc sách nhiều hơn

Hãy đọc sách nhiều hơn

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài đã ảnh hưởng đến cuộc sống, nhưng nó dường như cũng là một “ngoại lực” đủ mạnh, để người ta nhìn lại và tìm về những giá trị đơn giản như chuyện đọc sách.

Phim

Phim Kiều tham gia liên hoan phim tại Mỹ

Bộ phim Kiều của đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ trong chương trình Vietnamese Spotlight Film (phim Việt Nam tiêu điểm) trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) 2021.  

Âm nhạc

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức định kỳ 2 năm/lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước đã khai mạc tại Hà Nội.