Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer

SGGPO
Ngày 25-9, tại chùa Pôthi Thlâng (xã Thới An Hội, huyện Kế Sách), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ mừng Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào Khmer.

Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer

Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer ảnh 1 Đồng bào dân tộc Khmer náo nức tham dự lễ mừng Sene Đôlta năm 2022 

Với chủ đề “Đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, lễ Sene Đôlta (lễ cúng ông bà) năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng diễn ra trong bầu không khí vui tươi, đầm ấm.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt, tại các chùa Khmer Nam tông, không khí lễ hội nhộn nhịp, tưng bừng hẳn lên. Ngôi chùa Pôthi Thlâng hơn 140 năm tuổi, cũng như nhiều ngôi chùa khác của đồng bào Khmer đều được trang hoàng lộng lẫy với cờ, hoa và thanh âm rộn rã của dàn nhạc ngũ âm truyền thống.

Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer ảnh 2 Dàn nhạc ngũ âm tại chùa Pôthi Thlâng, nhạc cụ không thể thiếu trong các lễ hội lớn của đồng bào Khmer

Tại các gia đình đồng bào Khmer, nhà cửa, bàn thờ tổ tiên được dọn dẹp sạch sẽ, nhiều món ăn truyền thống được chuẩn bị để dâng cúng ông bà, tổ tiên. Người già, trẻ nhỏ đều xúng xính quần áo mới để đến các ngôi chùa vui lễ hội.

Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer ảnh 3 Người dân Khmer tưởng nhớ ông bà, tổ tiên trong lễ Sene Đôlta

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp đến các vị chức sắc, sư sãi, cán bộ, chiến sĩ, cùng toàn thể đồng bào Khmer đón lễ Sene Đôlta đầm ấm, vui tươi và hạnh phúc.

Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer ảnh 4 Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng trao tặng 20 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ dân là đồng bào dân tộc Khmer khó khăn về nhà ở

Trước đông đảo đồng bào Khmer, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phấn khởi cho biết: Trong 9 tháng đầu năm, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer giảm chỉ còn 2,52%, diện mạo nông thôn có đông đồng bào dân tộc không ngừng được đổi mới…

Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer ảnh 5 Trao tặng quà cho các hộ gia đình là đồng bào Khmer chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng kêu gọi các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào Khmer tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, chung sức chung lòng cùng với cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; cùng nhau xây dựng cuốc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Rộn ràng lễ Sene Đôlta năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer ảnh 6

Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã trao tặng 20 căn nhà đại đoàn kết (mỗi căn trị giá 50 triệu đồng) cho các hộ gia đình người dân tộc Khmer khó khăn về nhà ở. Đồng thời, cũng đã trao tặng nhiều phần quà cho các hộ gia đình là đồng bào Khmer chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hợp sức cho mùa phim Tết 2023

Thay vì cạnh tranh khốc liệt như các mùa phim tết trước đây, hầu hết các nhà làm phim đều nhìn nhận điều quan trọng nhất là làm thế nào để lôi kéo khán giả ra rạp. 

Âm nhạc

Khai mạc Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM - Hò dô 2022

Tối 9-12, TPHCM khai mạc Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM – Hò dô lần 2 năm 2022. Chương trình do Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM, Công ty Cổ phần Lễ hội Việt Nam, Công ty Cổ phần Beyond Communication, Công ty Cổ phần VFB E&M phối hợp thực hiện. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Workshop Chuyện kể trên những dòng kẻ

Bạn trẻ yêu thích văn chương, đọc sách và tò mò muốn biết một cuốn sách được xuất bản như thế nào? Bạn là một cây bút trẻ, đã và đang ấp ủ xuất bản quyển sách của riêng mình, mong muốn học hỏi kinh nghiệm viết? Workshop Chuyện kể trên những dòng kẻ sẽ là một chương trình thú vị dành cho những bạn trẻ có những ấp ủ về viết lách.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật