Rửa tay để phòng chống bệnh tật

Sáng 27-5, BV Chợ Rẫy TPHCM chính thức phát động chiến dịch “Tăng cường vệ sinh tay vì an toàn cho sức khỏe bệnh nhân và nhân viên y tế”.

Đây là hoạt động nhằm hạn chế tình trạng lây chéo, nhiễm khuẩn trong bệnh viện, đồng thời cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng” (15-10 hàng năm).

TS-BS Lê Thị Anh Thư, Trưởng khoa Chống nhiễm khuẩn BV Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội đồng chống nhiễm khuẩn TPHCM cho biết: “Bệnh nhân nhiễm khuẩn BV sẽ phải kéo dài thời gian điều trị, chi phí cho điều trị cao, nhiều biến chứng. Nhiễm khuẩn BV không những gây hậu quả nặng nề về mặt lâm sàng, mà còn là nguyên nhân làm xuất hiện những chủng vi khuẩn đa kháng thuốc”.

 
TG. LÂM

  • Đề nghị các địa phương cùng chống dịch bệnh

Ngày 27-5, Sở Y tế TPHCM cho biết đã có báo cáo với Thường trực UBND TPHCM về diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn TP. Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, tính đến nay, TP đã có trên 2.000 trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng phải nhập viện, tăng hơn 64% so với cùng kỳ của năm 2010, trong đó 11 trường hợp đã tử vong (cả năm 2010 chỉ một trường hợp tử vong).

Riêng trong tháng 5-2011, TPHCM đã có 6 trường hợp tử vong vì bệnh dịch trên, tập trung ở các quận, huyện ngoại thành và chủ yếu ở trẻ từ 0 đến 3 tuổi. Bên cạnh đó, nhiều dịch bệnh khác như tiêu chảy, sốt xuất huyết, sởi cũng đang vào mùa khiến các bệnh viện quá tải nghiêm trọng.

Cũng theo Sở Y tế TPHCM, qua kiểm tra cho thấy, trẻ mắc các dịch bệnh chủ yếu tại nhà, ở những hộ dân chưa triển khai tốt các biện pháp vệ sinh. Vì vậy, Sở Y tế TP đề nghị chính quyền các quận - huyện, phường - xã nhanh chóng chỉ đạo, phối hợp với ngành y tế phát động phòng chống dịch bệnh. Đối với các trạm y tế phường - xã, khi xác định được ca bệnh, phải báo cáo ngay Trung tâm Y tế dự phòng địa phương để khoanh vùng, dập dịch.

Hiện Sở Y tế TP đang tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát tình hình phòng chống dịch bệnh ở các địa phương.

Q. CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).