Rum biển được giá, “cháy hàng”

Những ngày gần đây, các làng biển ở huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) đang vào mùa săn rum biển. Năm nay, rum biển có giá cao hơn các năm và đang “cháy hàng”.

Rum biển được giá, “cháy hàng” ảnh 1

Một đội thợ săn rum biển huyện Diễn Châu

Rum biển là cách gọi của người dân huyện Diễn Châu để chỉ một dạng hải sâm (sâm biển), hình thù tựa như con giun đất nhưng lớn hơn, miệng có xúc tu, tua rua. Các địa phương khác như Hà Tĩnh gọi là con mũm thùa, lùng tung; Thanh Hóa gọi là con bông, bông thùa,…

Rum biển là sản vật quý, hiếm, được xem là “thần dược”, có ở một số vùng biển thuộc Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh,…

Rum biển được giá, “cháy hàng” ảnh 2 Rum biển bắt được sau một thời gian dài lặn ngụp, tìm kiếm

Hiện nay chỉ một số ngư dân ở các xã như: Diễn Trung, Diễn Kim, Diễn Hùng, Diễn Thịnh,… (huyện Diễn Châu) làm nghề săn bắt rum biển. Nghề này đòi hỏi phải có sức khỏe cực tốt, đối mặt với sóng gió và không ít hiểm nguy. Đổi lại, rum biển bắt được có giá rất cao.

Thời điểm này năm trước, giá 1 kg rum dao động từ 100.000 đồng - 120.000 đồng, năm nay lên tới 180.000 đồng - 200.000 đồng. Hiện nay, nhiều thương lái đang lùng mua để trữ hàng Tết, nhưng do thời tiết giá lạnh, biển động, rum khó bắt nên đang “cháy hàng”.                                                                         

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn