Rừng phòng hộ ven biển Hà Tĩnh chết khô

SGGP
Nhiều tháng nay, một diện tích lớn cây rừng ngập mặn phòng hộ chắn sóng ven biển Hà Tĩnh bỗng dưng bị chết khô hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. 

Rừng ngập mặn phòng hộ chắn sóng ven biển Hà Tĩnh bỗng dưng bị chết khô hàng loạt

Rừng ngập mặn phòng hộ chắn sóng ven biển Hà Tĩnh bỗng dưng bị chết khô hàng loạt

Cuối tháng 5-2022, có mặt tại xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), phóng viên chứng kiến trên khu vực bãi bồi rộng lớn, rất nhiều cây rừng ngập mặn phòng hộ ven biển với đủ kích thước khác nhau đã bị chết khô. Dọc mép đê, các bờ đất, khe đá, thân và cành cây bị sóng đánh tấp vào dày đặc, kéo dài hàng chục mét. 

Theo người dân địa phương, trước đây, rừng ngập mặn khu vực này phát triển xanh tốt, rậm rạp, đứng trên đê nhìn xuống không thấy người đi lại trong rừng. Tuy nhiên, thời gian qua, không rõ nguyên nhân gì khiến cây chết hàng loạt và đang có nguy cơ tiếp tục lan rộng.

Ông Lê Văn Luyện, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Hà, cho biết, cây rừng ngập mặn phòng hộ dọc ven biển ở xã này chủ yếu là mắm, đước, vẹt… được trồng từ những năm 1993-1994. Ngoài vai trò tạo cảnh quan môi trường sinh thái ven biển, rừng ngập mặn còn là nơi trú ẩn cho tàu thuyền của ngư dân, chắn sóng, triều cường, bảo vệ tuyến đê biển Hải Hà Thư. 

Theo ông Lê Văn Luyện, từ năm 2021, người dân và chính quyền địa phương phát hiện cây rừng ngập mặn có dấu hiệu bị chết dần. Nhưng từ đầu năm 2022 đến nay, số cây bị khô héo, chết nhiều hơn mà chưa xác định được nguyên nhân.

“Chính quyền địa phương đã báo cáo sự việc lên UBND thị xã Kỳ Anh và các ngành chức năng với mong muốn sớm làm rõ nguyên nhân để có biện pháp bảo vệ số diện tích cây rừng còn lại, có kế hoạch khôi phục số diện tích cây đã chết”, ông Luyện cho biết.

Theo ông Đào Đức Giang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh, qua kiểm tra trong một lô 43ha rừng cây ngập mặn phòng hộ chắn sóng ven biển ở thôn Tây Hà và Bắc Hà đã xác định có khoảng 25ha cây rừng (chiếm 60%) bị chết khó có khả năng phục hồi, nhưng cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân.

Hiện tại, Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh làm văn bản đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh mời chuyên gia lĩnh vực lâm nghiệp, đặc biệt là chuyên gia về rừng ngập mặn, khảo sát, đánh giá, xác định rõ nguyên nhân; sớm có phương án tổ chức trồng thay thế số diện tích cây rừng ngập mặn đã bị chết theo quy định.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Đến vì thương mến

- Thông thường đây là mùa cao điểm du lịch của khách Tây. Tại sao những điểm đến nổi tiếng như Nha Trang, Mũi Né (Phan Thiết) tới giờ vẫn vắng hoe?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.