Israel

Rút quân và phóng thích 900 tù nhân Palestines

Theo các nguồn tin của TTXVN và VTV, ngày 3-2 Israel đã thông qua kế hoạch rút quân khỏi các thành phố bờ Tây và phóng thích 900 tù nhân Palestine. Đây được coi đây là sự bày tỏ thiện chí với tiến trình hoà bình Trung đông của Tel Aviv.

Các cuộc tấn công lẫn nhau giữa Israel và Palestine vẫn diễn ra hàng ngày.

Sau cuộc họp kéo dài hơn 4 tiếng ở thủ đô Ten Aviv ngày 3-2, Thủ tướng Israel Sharon và các Bộ trưởng hàng đầu trong Nội các thông qua một kế hoạch nhằm góp phần quan trọng vào sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh Israel-Palestine diễn ra tại Ai Cập vào tuần sau.

Theo kế hoạch này, Ten Aviv sẽ rút khỏi thành phố Gierico trước tiên. Tiếp đó là thành phố Tuncarem, Cankilia, Bethlehem và Ramala. Cũng theo bản kế hoạch, Israel sẽ phóng thích một số tù nhân Palestine mà đợt đầu là 500 người, đợt tiếp theo là 400 người.

Ngoài ra, một Ủy ban Israel- Palestine sẽ được thành lập để xác định các du kích được đưa ra khỏi danh sách bị truy nã gắt gao nhất của Ten Aviv, đổi lại các nhóm Hồi giáo vũ trang phải ngừng tấn công Israel. Bên cạnh đó, Israel cũng sẽ mở các cửa khẩu biên giới với dải Gaza, tạo điều kiện cho người Palestine có thể vào Israel để làm việc.

V.S (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.