Sai phạm ở Công ty Hào Dương gây nhiều hậu quả nghiêm trọng

Đầu tháng 11-2013, Công ty cổ phần Thuộc da Hào Dương (Công ty Hào Dương) tại Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) bị cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản về hành vi xả thải ra sông Đồng Điền, gây ô nhiễm môi trường. UBND TPHCM đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động và tiến hành thanh tra toàn diện đối với công ty. Kết quả thanh tra cho thấy, không chỉ vi phạm trong lĩnh vực môi trường, Công ty Hào Dương còn có hàng loạt sai phạm khác về kinh tế, đầu tư xây dựng, lao động…

Tái vi phạm nhiều lần

 

* UBND TPHCM vừa có văn bản phê bình Sở TN-MT vì trễ hẹn 4 tháng trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND TP về thành lập Hội đồng giám định, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường của Công ty Hào Dương và tình hình ô nhiễm trên sông Đồng Điền theo đề nghị của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Bộ Công an (C46).

 

Công ty Hào Dương đi vào hoạt động tại KCN Hiệp Phước từ năm 2003 với chức năng thuộc da, chế biến da đại gia súc, gia công thuộc da. Dù đã được cơ quan thẩm quyền cấp phép xả thải và thực hiện đầy đủ các yêu cầu về chủ nguồn thải nguy hại, đầu tư hệ thống xử lý nước thải…, song từ năm 2008 đến khi bị tạm đình chỉ hoạt động (cuối tháng 11-2013), Công ty Hào Dương thường xuyên vi phạm các quy định về xả khí thải, nước thải ra môi trường. Trong 8 lần các cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường tại công ty thì cả 8 lần bị phát hiện có hành vi xả nước thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường với mức độ vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Theo đề xuất của các cơ quan chức năng, UBND TPHCM đã 4 lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phải nộp là 643 triệu đồng. Trong đó, đáng chú ý là quyết định xử phạt vào ngày 4-10-2013 vừa được công ty nộp phạt thì 1 tháng sau - ngày 4-11 lại tiếp tục vi phạm ở mức độ nghiêm trọng hơn. Hành vi vi phạm của các lần bị xử phạt đều là: xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép; thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường… Các quyết định xử phạt đều buộc công ty phải có biện pháp khắc phục hậu quả và cải tạo, vận hành thường xuyên hệ thống xử lý nước thải; toàn bộ nước thải, khí thải phát sinh trong quá trình sản xuất phải được thu gom, xử lý đạt chuẩn môi trường trước khi xả ra ngoài. Thế nhưng, chỉ một số nội dung trên được công ty thực hiện, phần lớn đều tái diễn.

Để giám sát hành vi xả thải của Công ty Hào Dương, sau quyết định xử phạt vào cuối tháng 8-2010, Sở TN-MT TP buộc công ty phải hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải và đấu nối vào Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Hiệp Phước để nơi đây xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường. Công ty Hào Dương đã thực hiện nội dung này và đóng phí xử lý theo quy định. Thế nhưng, quá trình thanh tra cho thấy, mỗi ngày chỉ có 1.200m³ nước thải được đấu nối vào nhà máy xử lý của KCN, hàng trăm mét khối còn lại từ các bể lắng không qua xử lý đã xả thẳng ra sông Đồng Điền. Tại thời điểm thanh tra, Công ty Hào Dương còn nợ nhà máy xử lý nước thải hơn 500 triệu đồng phí xử lý nước thải của năm 2012, 2013.

Sai phạm trên nhiều lĩnh vực

Việc chấp hành các quy định pháp luật về lao động và an toàn lao động tại Công ty Hào Dương theo đánh giá của cơ quan chức năng là quá lỏng lẻo, yếu kém. Người lao động không chỉ làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm mà còn nơm nớp lo sợ bị tai nạn lao động do không được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động; nhiều hệ thống, thiết bị điều khiển tại các phân xưởng bị hỏng hóc, hoạt động không ổn định… Từ năm 2008 đến 2013 đã xảy ra hơn 10 vụ tai nạn lao động, trong đó có 3 vụ nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của 5 công nhân. Ngoài ra, trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản, từ năm 2009 đến 2013, Công ty Hào Dương 3 lần bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép, không đăng ký điều chỉnh đầu tư… Trong lĩnh vực tài chính, tính đến tháng 2-2014, công ty còn nợ gần 600 triệu đồng tiền BHXH cho người lao động. Điều đáng nói là từ năm 2009 đến nay, năm nào công ty cũng báo cáo lỗ hàng chục tỷ đồng, trong đó năm 2010 lỗ đến 39,496 tỷ đồng (doanh thu 47,002 tỷ đồng, chi phí 86,499 tỷ đồng). Nguyên nhân lỗ được đưa ra là do suy thoái kinh tế, phải ngừng hoạt động để khắc phục vi phạm môi trường, do nhà nước tăng lương tối thiểu cho người lao động, lãi vay ngân hàng tăng dẫn đến chi phí sản xuất tăng…

Hơn 10 năm hoạt động, Công ty Hào Dương gây ra nhiều hậu quả cho môi trường và xã hội, ảnh hưởng không tốt đến đời sống, sinh hoạt và cuộc sống của hàng trăm hộ dân và người lao động.

HOÀI NAM

- Tiếp tục đình chỉ hoạt động Công ty Hào Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà yến trong khu dân cư phường 4 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau)  nằm cạnh Trường Tiểu học Văn Lang

Mất ngủ vì tiếng ồn nhà yến

Mặc dù đã có những quy định nhà yến nằm trong các khu dân cư không được sử dụng loa phát âm thanh, tuy nhiên trên thực tế, nhiều nhà yến ở ĐBSCL vẫn vi phạm tràn lan. Vì vậy, nhiều địa phương đang chấn chỉnh tình trạng này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.